GọiĐặt hẹn

7 thói quen gây nguy hiểm cho người mắc bệnh viêm gan B

Những thói quen không tốt trong cuộc sống hằng ngày là một trong những nguyên nhân cơ bản thúc đẩy sự hoạt động của virus viêm gan B. Vì vậy người mắc bệnh  viêm gan B cần chú ý tới những thói quen không tốt sau :

1/Uống rượu

 Rượu sau khi vào cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất, chủ yếu thực hiện ở gan, một phần được bài tiết ra ngoài qua hơi thở, phổi và tuyến mồ hôi, lượng còn lại cùng với ethanol trong gan hình thành dehydrogenase, chất này rất có hại cho tế bào gan.

– Vì vậy, rượu rất có hại cho những người mắc bệnh viêm gan B mãn tính. Virus viêm gan B và rượu khi cùng tồn tại sẽ gia tăng tổn hại cho gan. Điều này có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

– Những người nhiễm virus viêm gan B mạn tính nếu uống rượu trong thời gian dài thì khả năng bị xơ gan, ung thư gan và giảm tuổi thọ cao hơn nhiều.

  1. Hút thuốc lá

– Sự độc hại của thuốc lá ai cũng được biết tới. Sự nguy hại của việc hút thuốc lá bắt nguồn từ chính độc hại từ khói thuốc. Sau khi được hít vào cơ thể khói thuốc  gây tổn hại với các cơ quan trong cơ thể. Đây  là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư và các bệnh khác.

– Gan là cơ quan giải độc của cơ thể. Khi bị nhiễm virus viêm gan B, chức năng của gan có thể  giảm xuống. Sự gia tăng nicotin (thành phần của thuốc lá) trong cơ thể làm gánh nặng cho gan và gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe.

– Ngoài ra hút thuốc còn gây trở ngại và tăng gánh nặng cho hệ tuần hoàn máu trong cơ thể, khiến lượng máu không được cung cấp đầy đủ, giảm khả năng miễn dịch, gây ra các bệnh về hô hấp và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

– Vì vậy người mắc bệnh viêm gan B mãn tính tuyệt đối không hút thuốc.

  1. Dùng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ

– Việc mua và sử dụng thuốc  đúng liều, đúng lượng là khá khó khăn với người tiêu dùng. Việc sử dụng thuốc tràn làn sẽ chỉ khiến viêm gan trở nên trầm trọng hơn

– Thuốc có ảnh hưởng nhất định đến các mô và các cơ quan của cơ thể. Thuốc sau khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa qua gan. Với người có virus viêm gan B, khi sử dụng thuốc, gánh nặng của gan sẽ gia tăng do gan là cơ quan trao đổi chất và đóng vài trò phân hủy biến đổi thuốc.

– Một số bệnh nhẹ như cảm lạnh không nên lạm dụng thuốc, hãy nghỉ ngơi và uống nhiều nước.

4. Thiếu ngủ

 – Gan là bộ phận lưu trữ điều chỉnh các chức năng của máu. Nếu cơ thể được nghỉ ngơi trong trạng thái yên tĩnh, khi nhu cầu máu của các bộ phận được giảm xuống thì lượng máu đó được trở lại gan. Khi vận động, học tập, làm việc gia tăng, nhu cầu máu gia tăng, lượng máu tích lũy trong gan lưu thông nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

– Nếu thiếu ngủ, hoặc nghỉ ngơi không hợp lí dẫn đến sự thiếu hụt của máu ở gan. Điều này ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây ra khả năng miễn dịch giảm. Với người bệnh  viêm gan B, những tế bào gan bị hư hại sẽ rất khó phục hồi.

– Vì vậy bệnh nhân viêm gan nên nghỉ ngơi trước 23h để có được giấc ngủ sâu vào 1-3h sáng. Bởi đây là thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan. Nên ngủ 8 tiếng mỗi ngày, người già là 7-9 tiếng.

  1. Stress

Nếu một người bị căng thẳng trong thời gian dài, tâm trạng không được giải tỏa, khiến khí không được lưu thông, gây tổn hại cho gan, có biểu hiện như tức ngực, đau xương sườn.

  1. Ăn thực phẩmnhiều dầu mỡ

– Mỡ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày và là thành phần dinh dưỡng quan trọng của cơ thể. Lượng mỡ thích hợp đưa vào cơ thể cung cấp năng lượng và duy trì chức năng sinh lý. Nhưng nếu thường xuyên sử dụng thực phẩm có hàm lượng mỡ cao lại gây ra tác hại khó lường cho sức khỏe con người.

– Trong số các thực phẩm, dầu mỡ chính là kẻ thù số một của gan. Các thực phẩm có hàm lượng mỡ cao, qua đường ruột được hấp thụ vào máu. Sau đó thông qua hệ thống tuần hoàn được gan hấp thụ và chuyển đổi thành lipoprotein tổng hợp. Người có gan không tốt nếu hấp thụ lượng chất béo cao sẽ tăng gánh nặng cho gan. Việc khó phân giải lượng mỡ tích tụ trong gan dễ gây ra các bệnh như xơ gan, ung thư gan.

– Người mang bệnh viêm gan B nên lựa chọn thức ăn thanh đạm, ít dầu mỡ. Cần thay thế bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin như hoa quả tươi.

  1. Ăn đêm

– Các thành phần dinh dưỡng sau khi được hấp thụ vào cơ thể đều được chuyển hóa qua gan. Việc ăn đêm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của gan, tăng gánh nặng cho gan.  Đối với người bệnh là hết sức tối kị. Ngoài ra ăn đêm còn không có lợi cho các chức năng khác như: dạ dày, tì vị, thận, mật…

– Những người mắc viêm gan B mãn tính tốt nhất không nên ăn đêm hoặc cố gắng giảm thiểu ăn đêm. Nếu cần bổ sung dinh dưỡng vào buổi tối nên lựa chọn các thực phẩm có thành phần đường như kẹo hay bột mỳ, nhưng không nên ăn quá nhiều.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết.

  

Bình luận

×
Scroll to Top