GọiĐặt hẹn

BỆNH GAN KIÊNG ĂN GÌ VÀ NÊN ĂN GÌ.

Bệnh gan kiêng ăn gì và nên ăn những gì? Đây là câu hỏi mà hầu hết người mắc các bệnh về gan đều quan tâm

Bệnh gan nói chung, hay bệnh viêm gan nói riêng, đều cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý

– Xây dựng chế độ ăn:

Bệnh gan kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Chế độ ăn trong viêm gan, cơ bản là nhằm ngăn thêm nhiễm mỡ ở gan, giảm thoái hóa tế bào gan, tạo điều kiện tái tạo mô gan và bảo vệ gan.
Cần tăng protein trong chế độ ăn, trừ khi có suy gan nặng
Cung cấp đủ các vitamin và muối khoáng đặc biệt vitamin C
Cần hạn chế muối ăn trong trường hợp có phù xơ gan cổ trướng
Tỷ lệ phần trăm năng lượng của các chất sinh nhiệt như sau:
Viêm gan cấp: chủ yếu glucid đường miệng, đường tĩnh mạch, không cho chất béo, protein 18-20%
Viêm gan giai đoạn hồi phục: protein 18-20%; Lipid 12-14%; glucid 66-70%
Xơ gan: protein 15-16%; lipid 10-11%; glucid 70-73%

– Thức ăn nên dùng:

Cần sử dụng các loại thực phẩm như :
Thực phẩm giàu chất đạm và dễ tiêu như: sữa, trứng, thịt không mỡ, gan, đậu, đỗ
Các loại đường dễ hấp thu: glucose, fructose, có nhiều trong các loại hạt quả tươi
Thức ăn chế biến nhừ, ít xơ
Dùng nhiều rau quả có nhiều vitamin (cam, chanh, bưởi…) hàng ngày uống nước chè nhân trần, chè xanh, nước vối…

– Thức ăn cần chú ý hạn chế:

Bệnh gan kiêng ăn gì.

Các thức ăn chứa nhiều cholesterol như tim, óc, thận
Không ăn mỡ bò, mỡ lợn, chất béo khác cũng chỉ ăn rất ít
Tuyệt đối không uống rượu
Bỏ hoặc hạn chế các món xào béo

Có thể bạn quan tâm bệnh viêm gan nói chung, viêm gan B nói riêng là gì?

Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức
Hotline tư vấn 0967 888 943

BSCKI. VŨ CAO TIẾN

Đánh giá

Bình luận

×
Scroll to Top