GọiĐặt hẹn

Bệnh gan ngày càng trẻ hoá và những thói quen gây hại

Bệnh gan ngày càng trẻ hoá từ những thói quen gây hại. Đây là hồi chuông gióng lên để thức tỉnh ý thức bảo vệ sức khoẻ của tất cả mọi người.

Bệnh gan ngày càng trẻ hoá và cảnh báo về những thói quen gây hại

Sự trẻ hoá của bệnh gan, theo lý giải của các chuyên gia, có nguyên nhân do  lối sống của người trẻ đã có nhiều thay đổi so với trước đây.  Những thói quen xấu ngày một nhiều lên. Đồng thời  việc chăm sóc sức khỏe chưa nhận được sự quan tâm đặc biệt ở nhóm người này. Đa số họ đều chủ quan.

Những thói quen gây hại trực tiếp hoặc gián tiếp khiến bệnh gan ngày càng trẻ hoá .

Ăn quá nhiều, quá tùy tiện

Do điều kiện sống có nhiều thay đổi so với trước đây, nhiều người cho rằng việc ăn uống cũng là một cách thỏa mãn bản thân. Họ hầu như không nhận thức được rằng việc ăn quá nhiều còn có hại hơn cả đói ăn.

Bên cạnh đó, thói quen ăn uống ngược đời lại diễn ra phổ biến. Ví dụ như nhịn ăn sáng, ăn tối nhiều, rồi ăn đêm khiến cho dạ dày làm việc bị sai nhịp, Lâu dần, cơ thể tích tụ nhiều chất độc hại gây ra các bệnh nguy hiểm. Thói quen này không chỉ hại dạ dày, mà còn làm tăng gánh nặng cho gan. Giới trẻ luôn nghĩ rằng họ còn trẻ cơ chế chuyển hoá còn tốt nên vô tư ép cơ thể mình phải làm việc quá sức để vận chuyển các chất béo, chất đạm dư thừa ra khỏi cơ thể. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gián tiếp tác động lên xu hướng trẻ hóa của bệnh ung thu gan.

Uống bia rượu

Trước đây, việc sinh viên hay người trẻ uống rượu là hiện tượng hiếm. Đa số những người uống rượu bia đều ở lứa tuổi trung niên trở lên. Nhưng ngày nay, nhiều người rất trẻ đã biết uống rượu. Và hầu như không ai quan tâm đến tác hại của đồ uống chứa cồn.

Chúng ta đều biết rằng, khi rượu vào cơ thể phải đi qua gan để chuyển hóa. Nếu thường xuyên uống rượu thì gan sẽ phải làm việc nhiều, tổn hại chức năng và bị nhiễm độc. Lâu dần sinh ra xơ gan, ung thư gan.Theo các chuyên gia, nếu mỗi ngày đều uống quá 2 ly rượu, khoảng 25ml thì đã có thể gây hại cho gan.

Thường xuyên “ngủ ngày cày đêm”

Thức khuya là một trong những thói quen xấu nhất trong tất cả những thói quen thiếu lành mạnh phổ biến hiện nay của giới trẻ . Có nhiều người thức để làm việc, để học tập, nhưng cũng có nhiều người thức để chơi. Với bất kỳ lý do công việc nào, thì việc thức khuya đều gây hại cho sức khỏe.

Nếu thức đêm triền miên, không chỉ có nguy cơ mắc các bệnh về não, thần kinh, rối loạn giấc ngủ, mà còn làm tổn thương đến gan. Những người mắc viêm gan do virus thì khả năng gan bị tấn công sẽ rất cao.

Ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng, ngày càng trẻ hoá là do nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân trên thường xuyên xuất hiện trong giới trẻ hiện nay. Thiết nghĩ giới trẻ và các bậc phụ huynh nên quan tâm hơn đến vấn đề này

Bình luận

×
Scroll to Top