ZaloĐặt hẹn

BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI B CÓ LÂY KHÔNG?

Theo WHO, vào tháng 7/2018, số người bị nhiễm virus B trên toàn thế giới vào khoảng 325 triệu. Việt Nam là một trong số các quốc gia có tỉ lệ người mắc HBV cao trên thế giới. Có khoảng 8 triệu người Việt Nam nhiễm HBV mạn. Đây thực sự là con số đáng báo động.

Viêm gan B (HBV) là bệnh truyền nhiễm có mức độ lây lan rất cao. Tuy nhiên từ nhiều năm nay đã có vaccine phòng ngừa viêm gan B.

BỆNH VIÊM GAN B CÓ LÂY KHÔNG?

Bệnh viêm gan B là gì, bệnh viêm gan B có lây không?

Viêm gan B là căn bệnh gây ra do virus B tấn công lá gan. Hậu quả là dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Cho đến nay y học hiện đại vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị dứt điểm viêm gan B. Virus B lây lan từ người này sang người khác với mức độ rất cao. Do đó đây thực sự là căn bệnh nguy hiểm.

Bệnh viêm gan B lây lan qua 3 con đường chính :

– Đường máu : Khi có tiếp xúc qua vết thương hở với máu của người bị nhiễm, dùng chung bơm kim tiêm, xăm trổ, dùng chung các dụng cụ cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng…

– Đường quan hệ tình dục : Quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm

– Đường mẹ truyền cho con : Phần lớn mẹ bị nhiễm virus B sẽ lây cho con trong quá trình sinh nở

VIÊM GAN B CẤP TÍNH CÓ LÂY KHÔNG?

Viêm gan B cấp, là trường hợp nhiễm virus B trong vòng 6 tháng. Bệnh có thể có triệu chứng rõ rệt, hoặc không có triệu chứng gì. Viêm gan B cấp không nguy hiểm nếu không gây viêm gan. Cơ thể sẽ xuất hiện kháng thể kháng lại virus B và làm sạch virus B trong tế bào gan trong vòng 6 tháng.  Tuy nhiên virus B vẫn có thể lây truyền sang người khác khi chưa bị tiêu diệt

VIÊM GAN B MẠN THỂ BẤT HOẠT CÓ LÂY KHÔNG?

Viêm gan B mạn là trường hợp nhiễm virus B lâu hơn 6 tháng. Lúc này sẽ có hai trường hợp xảy ra là  virus  hoạt động và virus bất hoạt. Virus hoạt động có nghĩa là virus đang sao chép, sinh sôi nảy nở trong tế bào gan. Virus bất hoạt là virus đang không sao chép tại thời điểm xác định. Tình trạng hoạt động hay không hoạt động của virus B đều có thể thay đổi nhiều lần. Cả hai thể này đều có khả năng lây truyền. Tuy nhiên, với những trường hợp virus đang hoạt động sao chép mạnh thì mức độ lây truyền cao hơn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH BỊ NHIỄM VIÊM GAN B

Bệnh viêm gan B có lây không? Có, và mức độ lây lan rất dữ dội. Vậy làm cách nào để tránh bị lây nhiễm viêm gan B?

Vaccine phòng bệnh viêm gan B đã được đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia mở rộng từ nhiều năm nay. Để tránh bị lây nhiễm mọi người đều có thể tiêm ngừa vaccine viêm gan B. Trước khi quyết định tiêm vaccine, bạn sẽ được cho làm xét nghiệm máu. Nếu cả 2 chỉ số HBsAg và AntiHBs đều âm tính, bạn sẽ được tiêm ngừa

Tất cả trẻ sơ sinh đều được tiêm ngừa vaccine viêm gan B trong vòng 6 tháng đầu sau sinh. Trường hợp trẻ có mẹ bị nhiễm virus B mạn, sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể theo tình trạng cụ thể của mẹ.

Ngoài ra, để tránh việc lây lan bệnh viêm gan B trong cộng đồng, mọi người cần phải ý thức trong sinh hoạt, không dùng chung vật dụng cá nhân, bơm kim tiêm, không sinh hoạt tình dục thiếu an toàn… Các cơ sở y tế phải bảo đảm vô trùng tuyệt đối các dụng cụ y tế.

Trong thực tế, phần lớn người bị nhiễm HBV không ý thức được đây là căn bệnh lây lan mạnh mẽ. Vì vậy công tác truyền thông trong cộng đồng về sự nguy hiểm của bệnh này là rất cần thiết.

Bệnh viêm gan B có lây không, thực sự là kiến thức căn bản về y tế cộng đồng. Trước tình trạng hiện nay vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị bệnh này, mọi người cần phải được trang bị kiến thức để phòng tránh bệnh cho bản thân, đồng thời tránh lây nhiễm cho cộng đồng nếu bản thân đã nhiễm bệnh.

Có thể bạn quan tâm Viêm gan B có điều trị khỏi không?

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top