ZaloĐặt hẹn

DIỄN TIẾN CỦA BỆNH VIÊM GAN B

Diễn tíến của bệnh viêm gan B mạn tính (HBV) đựơc chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn dung nạp miễn dịch, giai đoạn có phản ứng miễn dịch, giai đoạn người mang  mầm bệnh không hoạt động .

Diễn tiến của bệnh viêm gan B như thế nào là vấn đề mà tất cả những người đang nhiễm virus B (HBsAg dương tính) cần phải hiểu rõ

1/ Giai đoạn dung nạp miễn dịch : Đối với những cá thể đã tiếp xúc với HBV ở lúc bé, giai đoạn dung nạp miễn dịch có thể kéo dài nhiều thập niên, trong khi ở những người bị nhiễm khi đã trưởng thành, giai đoạn này thường thì không có. Trong giai đoạn dung nạp miễn dịch, người bị nhiễm có men gan bình thường hay tăng nhẹ và sự viêm hoại tử tế bào gan thường không hay ít thấy ở sinh thiết gan. Những người như vậy có HBVDNA cao (> 105 copies/ml) và HBeAg được phát hiện nhưng họ không triệu chứng lâm sàng. Sau nhiều năm hay thập niên, những người này sẽ tiến tới một giai đoạn hoạt động hơn của bệnh, được chuyển sang giai đoạn hoạt động miễn dịch.

2/ Giai đoạn có hoạt động miễn dịch:  Ở giai đoạn hoạt động miễn dịch, bệnh nhân có ALT tăng và có sự viêm hoại tử tế bào gan thấy ở sinh thiết gan. Bệnh nặng và kéo dài trong giai đoạn hoạt động miễn dịch (ALT tăng và tăng viêm và hoại tử tế bào gan) quyết định nguy cơ những biến chứng gan. Việc đảo ngược huyết thanh từ HBeAg thành anti – HBe, tự nhiên hay do điều trị thì đều liên quan cụ thể với việc giảm HBVDNA đến mức thấp ( < 105 copies/ml), bình thường hoá men gan, sự tiêu tan hoạt động viêm hoại tử trên mô gan. Sau cùng của những sự kiện này là biểu hiện của thời kỳ chuyển tiếp tới giai đoạn không hoạt động.
Có ghi nhận sự gia tăng một nhóm nhỏ những người đã mất HBeAg và có được anti HBe vẫn tiếp tục có bất thường về men gan và mô học và HBVDNA tăng tồn tại; thêm vào đó, những bệnh nhân này có thể trở lại từ antiHBe thành HBeAg một lần nữa trườc khi đến giai đoạn không hoạt động.

3/ Giai đoạn không hoạt động : Trong giai đoạn này HBeAg âm, anti HBe dương, HBVDNA trong huyết thanh thấp <104copies/ml hay không phát hiện được, bệnh gan thuyên giảm biểu hiện men gan không tăng và sinh thiết gan cho thấy giảm mức độ hoại tử.
Giai đoạn này có thể kéo dài suốt đời. Một số bệnh nhân biến mất HBsAg, VGVRB hồi phục. Khoảng 0.1-0.8 % người châu Á mất HBsAg mỗi năm . Một số bệnh nhân có thể qua giai đoạn tái kích hoạt sau một khoảng thời gian.

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top