Vitamin D là một loại vitamin quan trọng có vai trò duy trì mức canxi để đảm bảo sức khoẻ của xương, răng và cơ bắp. Một nghiên cứu gần đây cho thấy vitamin D cũng có thể giúp chống lại một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư gan.
1. Mối liên hệ giữa vitamin D và ung thư gan
vitamin D tan trong chất béo, hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng và khoáng hóa xương của cơ thể. Có thể khẳng định rằng, loại vitamin này giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương, răng thông qua cơ chế phân phối canxi và phospho của cơ thể.
Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phân tích dữ liệu từ một cuộc điều tra sức khỏe cộng đồng lớn tại Nhật Bản, liên quan đến nhóm người từ 40 tuổi đến 69 tuổi, cụ thể là khoảng 33.700 người cả nam và nữ. Khi bắt đầu cuộc khảo sát, những người này cung cấp thông tin cá nhân như lịch sử điều trị y khoa, thói quen ăn uống, lối sống, và cung cấp các mẫu máu để đo nồng độ vitamin D trong cơ thể. Cuộc khảo sát điều tra đã tiến hành tổng kết dữ liệu trong khoảng thời gian 16 năm, kết quả cho thấy tổng số có 3.301 trường hợp ung thư mới được tìm thấy trong quần thể khảo sát.
Phân tích phát hiện, sau khi loại trừ các yếu tố được cho là có nguy cơ gây ung thư đã biết như tuổi tác, hút thuốc, uống rượu, béo phì thì kết quả khảo sát còn cho thấy, với những người có mức độ vitamin D trong cơ thể cao, nguy cơ mắc ung thư đã giảm khoảng 20%, đặc biệt là nguy cơ ung thư gan có mối quan hệ đặc biệt rõ ràng (giảm xuống từ 30 đến 50%).
Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, về lập luận “vitamin D có thể giúp ngăn ngừa ung thư” mà các nhóm nghiên cứu khác đã công bố trước đây đã thêm một lần được chứng minh ở các nhóm đối tượng nghiên cứu là người Châu Á với quy mô lớn. Tuy nhiên, nghiên cứu của họ cũng cho thấy nồng độ vitamin D cũng có “hiệu ứng trần”, nghĩa là, vượt quá mức nào đó, sẽ không có thêm lợi ích.
2. Lượng Vitamin D cần hấp thụ mỗi ngày
Chế độ Vitamin D được khuyến nghị là 600 IU dành cho người từ 1 đến 70 tuổi và 800 IU dành cho người trên 70 tuổi. Nếu bạn không nhận đủ ánh sáng mặt trời, lượng khuyến nghị Vitamin D có thể sẽ đạt gần 1.000 IU mỗi ngày.
Trong một số trường hợp, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được lượng vitamin D phù hợp, đặc biệt là nếu bạn không nhận đủ vitamin D hoặc có nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
Mặc dù độc tính của vitamin D là rất hiếm, nhưng tốt nhất là tránh dùng liều vitamin D dài hạn và vượt quá 4.000 IU mỗi ngày mà không có sự giám sát từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
3. Những thực phẩm giàu Vitamin D
Những thực phẩm có chứa nhiều vitamin D có thể kể đến là: Cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi, dầu gan cá tuyết, tôm, hàu, lòng đỏ trứng, sữa bò, ngũ cốc, yến mạch, nấm, nước cam,…
Bên cạnh việc sử dụng thực phẩm để bổ sung vitamin D, bạn có thể dành thời gian ra ngoài nắng (để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng) để cơ thể tự sản sinh vitamin D. Khoảng thời gian từ 10 giờ đến 15 giờ là thời điểm da tổng hợp vitamin D tốt nhất.