GọiĐặt hẹn

PHỤ NỮ MANG THAI CẦN BIẾT VỀ VIÊM GAN B

Phụ nữ mang thai cần biết rằng, cho đến nay viêm gan B vẫn chưa có cách nào chữa trị triệt để. Điều này gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Và là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm về gan như xơ gan, ung thư gan. Một trong những con đường lây lan của bệnh viêm gan B là truyền từ mẹ sang con. Phụ nữ mang thai mắc viêm gan B thường băn khoăn làm thế nào để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con.

Đối với mẹ, là thai phụ nói chung, phụ nữ viêm gan B mang thai nói riêng

Phụ nữ nói chung, phụ nữ viêm gan B mang thai cần biết những điều sau đây.

Khi có ý định mang thai, chị em nên kiểm tra viêm gan siêu vi B

– Trường hợp kết quả HBsAg âm tính (chưa nhiễm), chị em nên đi tiêm phòng viêm gan siêu vi B

– Trường hợp kết quả HBsAg dương tính (đã nhiễm) chị em nên gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thực hiện tiếp các xét nghiệm chuyên sâu. Các xét nghiệm này sẽ đánh giá tình trạng và mức độ bệnh của chị em

– Nếu đã xác định virus B đang hoạt động thì phải điều trị cho đến khi virus ngưng hoạt động rồi mới mang thai.

Khi đang mang thai mà phát hiện bệnh thì phải thường xuyên theo dõi. Khi phụ nữ viêm gan B mang thai cảm thấy sức khỏe bất thường phải đến ngay bệnh viện chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời.

Việc sử dụng thuốc hoặc bất kỳ tác động nào cũng đều phải có ý kiến Bác sĩ. Phụ nữ viêm gan B mang thai không nên tùy tiện sử dụng thuốc. Điều này  có thể gây hại cho thai phụ và thai nhi.

Trường hợp đang điều trị viêm gan B mà phát hiện có thai thì phải thông báo ngay cho bác sĩ điều trị

Đối với bé

Tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh là cách phòng bệnh hiệu quả nhất

– Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng vắc xin mũi thứ 1 trong vòng 12 giờ sau sinh. Từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 6 sẽ tiêm tiếp tục mũi thứ 2 và thứ 3

– Trường hợp mẹ đang bị nhiễm viêm gan B thể hoạt động, trẻ cần được tiêm phòng huyết thanh đặc hiệu theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh sự tiếp xúc với máu và nước dãi của mẹ và bé. Khi cho trẻ bú, nếu đầu vú của mẹ bị xây xát thì không được cho trẻ bú. Có thể cho trẻ bú thêm sữa công thức để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho trẻ. Ngoài ra mọi tiếp xúc khác vẫn bình thường.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản đối với phụ nữ nói chung, phụ nữ viêm gan B mang thai nói riêng. Mọi thắc mắc cần được tư vấn xin liên hệ :

Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức, hotline 0967 888 943

Đánh giá

Bình luận

×
Scroll to Top