GọiĐặt hẹn

SỰ LÂY TRUYỀN CỦA BỆNH VIÊM GAN B

Viêm gan B (HBV) là bệnh truyền nhiễm có mức độ lây lan rất cao. Virus viêm gan B mạn bao gồm thể đang hoạt động và thể bất hoạt. Cả hai thể này đều có khả năng lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con. Tuy nhiên, khi virus đang hoạt động mạnh thì khả năng lây sẽ cao hơn.

VIÊM GAN B CÓ LÂY KHÔNG? LÂY TRUYỀN NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh viêm gan B là gì, viêm gan B có lây không, là kiến thức căn bản cần phải được truyền thông rộng rãi trong cộng đồng.

Theo WHO, vào tháng 7/2018, số người bị nhiễm virus B trên toàn thế giới vào khoảng 325 triệu. Trong đó Việt Nam có khoảng 8 triệu người, gần 9% dân số. Đây thực sự là con số đáng báo động.

Khi tiếp nhận bệnh nhân viêm gan B tại Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức, chúng tôi nhận thấy có khá nhiều người không hề biết đây là căn bệnh có mức độ lây nhiễm rất cao. Họ không biết rằng viêm gan B có lây không, lây như thế nào. Ngoài dịch vụ khám chữa bệnh, đội ngũ Tư vấn của Gan Tâm Đức đã chuyên tâm vào công tác truyền thông kiến thức về viêm gan B cho bệnh nhân để tránh lây lan trong cộng đồng

Bệnh viêm gan B lây lan qua 3 con đường chính :

– Đường máu : Khi có tiếp xúc qua vết thương hở với máu của người bị nhiễm, dùng chung bơm kim tiêm, xăm trổ, dùng chung các dụng cụ cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng…

– Đường quan hệ tình dục : Quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm

– Đường mẹ truyền cho con : Phần lớn mẹ bị nhiễm virus B sẽ lây cho con trong quá trình sinh nở

VIÊM GAN B CẤP TÍNH HOẶC MẠN TÍNH ĐỀU CÓ THỂ LÂY TRUYỀN?

Viêm gan B cấp, là trường hợp nhiễm virus B trong vòng 6 tháng. Sau đó sẽ xuất hiện kháng thể tiêu diệt virus B. Viêm gan B cấp nếu không có triệu chứng, không gây viêm gan, thì không gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên virus B vẫn có thể lây truyền sang người khác khi chưa bị tiêu diệt

Viêm gan B mạn là trường hợp nhiễm virus B lâu hơn 6 tháng. Viêm gan B có hai thể là virus đang hoạt động và virus bất hoạt. Cả hai thể này đều có khả năng lây truyền. Tuy nhiên, với những trường hợp virus đang hoạt động sao chép mạnh thì mức độ lây truyền cao hơn.

Viêm gan B thật sự là căn bệnh nguy hiểm đối với cộng đồng

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH BỊ NHIỄM VIÊM GAN B

Câu trả lời cho “Viêm gan B có lây không?” là ‘Có”. Vậy làm cách nào để tránh bị lây nhiễm viêm gan B?

Hiện nay đã có vaccine phòng bệnh viêm gan B. Để tránh bị lây nhiễm mọi người đều có thể tiêm ngừa vaccine viêm gan B. Trước khi quyết định tiêm vaccine, bạn sẽ được cho làm xét nghiệm máu. Nếu cả 2 chỉ số HBsAg và AntiHBs đều âm tính, bạn sẽ được tiêm ngừa

Tất cả trẻ sơ sinh đều được tiêm ngừa vaccine viêm gan B trong vòng 6 tháng đầu sau sinh. Trường hợp trẻ có mẹ bị nhiễm virus B mạn, sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn để tiêm ngừa tùy theo tình trạng bệnh của mẹ.

Ngoài ra, để tránh việc lây lan bệnh viêm gan B trong cộng đồng, mọi người cần phải ý thức trong sinh hoạt, không dùng chung vật dụng cá nhân, bơm kim tiêm, không sinh hoạt tình dục thiếu an toàn… Các cơ sở y tế phải bảo đảm vô trùng tuyệt đối các dụng cụ y tế.

Viêm gan B có lây không, thực sự là kiến thức căn bản về y tế cộng đồng. Trước tình trạng hiện nay vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị bệnh này, mọi người cần phải được trang bị kiến thức để phòng tránh bệnh cho bản thân, đồng thời tránh lây nhiễm cho cộng đồng nếu bản thân đã nhiễm bệnh.

Đánh giá

Bình luận

×
Scroll to Top