ZaloĐặt hẹn

TENOFOVIR ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Một số lớn các bệnh nhân viêm gan B mạn tại Việt Nam được chỉ định điều trị bằng Tenofovir. Đây là loại thuốc có khả năng ức chế hoạt động của virus B khá hiệu quả. Tuy nhiên gần đây Tenofovir 300mg đã được khuyến cáo về việc gây hại cho thận và xương. Vì vậy thuốc mới Tenofovir 25mg đang dần được thay thế cho Tenofovir 300mg. Mặc dù vậy, Tenofovir 25mg vẫn được cảnh báo về các tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi trong vài tuần đầu sử dụng.

Tenofovir điều trị viêm gan B như thế nào?

Tenofovir điều trị viêm gan B có hiệu quả không? Đây là câu hỏi mà bệnh nhân viêm gan B luôn quan tâm.

Trước đây, hầu hết bệnh nhân viêm gan B mạn sử dụng Bảo hiểm Y tế tại Việt Nam đều được chỉ định dùng Tenefovoir disoproxil fumarate (TDF)300mg . Loại thuốc này có tác dụng ức chế tốt sự sao chép của virus B. Nhưng TDF hầu như không tiêu diệt được nhân virus tại tế bào gan. Điều này khiến cho tình trạng xơ gan và ung thư gan không được cải thiện. Tuy nhiên, vài năm gần đây giới chuyên môn đã khuyến cáo về tác dụng phụ gây hại cho thận và xương của TDF.  Và một loại thuốc mới được thay thế cho TDF là Tenofovir Alafenamide (TAF) 25mg. TAF được cho là không gây hại cho thận và xương như TDF. Nhưng TAF vẫn có những tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi trong vài tuần đầu sử dụng.

Nên dùng Tenofovir điều trị viêm gan B trong thời gian bao lâu?

Việc dùng Tenofovir điều trị viêm gan B bao lâu tùy thuộc vào kết quả điều trị. Theo khảo sát, phần lớn bệnh nhân giảm được tải lượng virus trong lúc dùng thuốc. Nhưng việc duy trì tải lượng virus HBV DNA dưới ngưỡng phát hiện khi ngưng thuốc chưa được ghi nhận.

Việc dùng Tenofovir điều trị viêm gan B quá lâu có gây hại cho sức khỏe?

Trong thực tế, hầu hết bệnh nhân sử dụng Tenofovir điều trị viêm gan B trong thời gian rất lâu. Có nhiều trường hợp đã dùng thuốc trên 10 năm. Việc sử dụng thuốc vô hạn định là điều hết sức nguy hiểm. Điều này có thể gây nên tình trạng virus kháng thuốc và tác dụng phụ không mong muốn.

Nên dùng Tenofovir điều trị viêm gan B như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Trong trường hợp phải dùng Tenofovir điều trị viêm gan B, bệnh nhân cần thiết phải được hỗ trợ điều trị bằng thảo dược LiverixBC. Thảo dược LiverixBC có tác dụng tốt trong việc bảo vệ nhu mô gan. Điều này giúp ngăn chặn diễn tiến xơ gan và ung thư gan.

Có thể bạn cũng đang quan tâm phương pháp điều trị viêm gan B hiện nay. Mọi thắc mắc của bạn có thể được tư vấn bởi các bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức.

Liên hệ hotline 0967 888943

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top