GọiĐặt hẹn

Thắc mắc của phụ nữ mang thai mắc viêm gan B

Hiện nay, phụ nữ mang thai mắc viêm gan B không còn phải quá lo lắng. Những nghiên cứu và tiến bộ y học đã giúp giảm đáng kể tỉ lệ trẻ sơ sinh nhiễm virus B từ mẹ. Sau đây là những điều mà phụ nữ mang thai mắc viêm gan B cần biết.

Phụ nữ viêm gan B có thể mang thai không? Có nguy hiểm cho thai phụ không?

Phụ nữ viêm gan B vẫn có thể mang thai tốt. Việc theo dõi thường xuyên sức khỏe cho phụ nữ mang thai mắc viêm gan B có thể ngăn cản triệt để diễn tiến xơ gan mất bù trong thai kỳ. Tăng men gan có thể xảy ra trong thai kỳ dù rất hiếm.

Việc tầm sóat những phụ nữ mang thai mắc viêm gan B là rất cần thiết. Phụ nữ  mang thai nhiễm viêm gan B mãn thể họat động đang điều trị  nên được trì hõan điều trị sau khi  sinh con, vì nguy cơ các thuốc điều trị siêu vi B gây quái thai.

Sự lây truyền virus B sang thai nhi như thế nào?

Virus B từ thai phụ không lây truyển sang thai nhi trong thai kỳ. Nhau thai là rào ngăn cản an tòan không cho lây siêu vi B sang thai nhi. Sự lây truyền chỉ xảy ra trong trường hợp nhau bị rỉ máu từ mẹ sang con  như sẩy thai, với tỉ lệ khoảng 15%.

Việc lây truyền phổ biến qua chu sinh, tức trong quá trình sinh nở. Tỉ lệ lây nhiễm giữa sinh thường và sinh mổ là như nhau.

Khi phụ nữ mang thai mắc viêm gan B với HBeAg dương, tỉ lệ lây truyền cho con là 90%.

Làm thế nào để ngăn chặn việc lây truyền virus B từ mẹ sang con?

Trẻ mới sinh có mẹ nhiễm siêu vi B nên tiêm vaccin và globulin miễn dịch siêu vi B trong vòng 24 giờ sau sinh. Việc tiêm phòng cho trẻ phải bảo đảm được theo dõi và thực hiện đúng.

Những người mẹ nhiễm siêu vi B được khuyên không nên cho con bú mặc dù bằng chứng lây nhiễm siêu vi B qua con đường sữa mẹ chưa được rõ ràng. Dĩ nhiên nếu núm vú có trầy sướt , chảy máu thì rất dễ lây.

 

Đánh giá

Bình luận

×
Scroll to Top