ZaloĐặt hẹn

Thuốc chữa táo bón do viêm gan B – Những điều cần biết

Táo bón là một triệu chứng phổ biến của viêm gan B, gây ra nhiều bất tiện cho người bệnh. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về các loại thuốc chữa táo bón do viêm gan B phổ biến hiện nay.

thuoc chua tao bon do viem gan b
Hình ảnh minh họa

1. Táo bón và viêm gan B

Táo bón là một triệu chứng phổ biến của viêm gan B, đặc biệt là ở người bệnh viêm gan B mạn tính. Táo bón do viêm gan B có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có các nguyên nhân chính sau:

 • Tổn thương gan: Gan bị tổn thương do viêm gan B có thể dẫn đến giảm sản xuất mật và suy giảm chức năng tiêu hóa, giảm hấp thụ chất dinh dưỡng, gây táo bón.
 • Thay đổi lối sống: Ít vận động, ăn ít chất xơ, uống ít nước,… cũng có thể là nguyên nhân gây táo bón do viêm gan B.
 • Thuốc điều trị viêm gan B: Một số loại thuốc điều trị viêm gan B, chẳng hạn như thuốc kháng virus, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau,… có thể gây táo bón.

Để điều trị táo bón do viêm gan B hiệu quả, cần xác định nguyên nhân gây táo bón. Nếu nguyên nhân là do thuốc điều trị, có thể cần thay đổi loại thuốc hoặc giảm liều lượng thuốc. Nếu nguyên nhân là do gan bị tổn thương, cần điều trị viêm gan B để cải thiện chức năng gan. Nếu nguyên nhân là do thay đổi lối sống, cần thay đổi lối sống để cải thiện tình trạng táo bón.

🞂 Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Nguyên nhân gây táo bón ở người bị viêm gan B

2. Một số loại thuốc nhuận tràng chống chỉ định với người viêm gan B

Có một số loại thuốc nhuận tràng chống chỉ định với người suy giảm chức năng gan, bao gồm:

– Thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu hoạt động bằng cách hút nước vào ruột, làm phân mềm và dễ di chuyển hơn. Các loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu không hấp thụ như magnesium hydroxide, sodium phosphate,… có thể làm tăng nồng độ kali trong máu, gây nguy hiểm cho người bệnh suy giảm chức năng gan.

– Thuốc nhuận tràng kích thích

Thuốc nhuận tràng kích thích hoạt động bằng cách kích thích nhu động ruột, giúp phân di chuyển dễ dàng hơn. Thuốc nhuận tràng kích thích: Các loại thuốc nhuận tràng kích thích có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng ở người bệnh suy giảm chức năng gan, chẳng hạn như tiêu chảy, mất nước, suy thận,…

Các loại thuốc nhuận tràng kích thích phổ biến bao gồm:

 • Thuốc nhuận tràng kích thích trực tiếp: Các loại thuốc nhuận tràng kích thích trực tiếp như bisacodyl, senna,… thường được sử dụng dưới dạng thuốc uống hoặc thuốc đạn.
 • Thuốc nhuận tràng kích thích gián tiếp: Các loại thuốc nhuận tràng kích thích gián tiếp như bisacodyl, cascara sagrada,… thường được sử dụng dưới dạng thuốc uống.

3. Một số thuốc chữa táo bón cần thận trọng khi sử dụng cho người bệnh viêm gan B

Ngoài ra, một số loại thuốc nhuận tràng khác cũng có thể cần thận trọng khi sử dụng cho người bệnh suy giảm chức năng gan, chẳng hạn như:

– Thuốc nhuận tràng làm tăng thể tích phân

Thuốc nhuận tràng làm tăng thể tích phân hoạt động bằng cách hút nước vào ruột, làm phân mềm và dễ di chuyển hơn. Các loại thuốc nhuận tràng làm tăng thể tích phân có thể gây ra tình trạng tắc ruột ở người bệnh suy giảm chức năng gan.

Các loại thuốc nhuận tràng làm tăng thể tích phân phổ biến bao gồm:

 • Thuốc nhuận tràng hòa tan trong nước: Các loại thuốc nhuận tràng hòa tan trong nước như psyllium, methylcellulose,… thường được sử dụng dưới dạng bột, viên nang hoặc viên nén. Thuốc này cần được uống với nhiều nước để có hiệu quả.
 • Thuốc nhuận tràng làm tăng thể tích phân dạng lỏng: Các loại thuốc nhuận tràng làm tăng thể tích phân dạng lỏng như polyethylene glycol (PEG),… thường được sử dụng dưới dạng dung dịch uống. Thuốc này có thể được uống trực tiếp hoặc pha loãng với nước.

– Thuốc nhuận tràng bôi trơn

Thuốc nhuận tràng bôi trơn hoạt động bằng cách bôi trơn phân, giúp phân dễ dàng di chuyển qua đường tiêu hóa. Các loại thuốc nhuận tràng bôi trơn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở người bệnh suy giảm chức năng gan.

Các loại thuốc nhuận tràng bôi trơn phổ biến bao gồm:

 • Dầu khoáng: Dầu khoáng thường được sử dụng dưới dạng thuốc thụt tháo.
 • Vaseline: Vaseline thường được sử dụng dưới dạng thuốc mỡ bôi trực tiếp lên hậu môn.

4. Thuốc chữa táo bón do viêm gan B

Thuốc thụt hậu môn được xem là giải pháp giúp giải quyết nhanh chóng tình trạng táo bón kéo dài và nặng. Thuốc được bào chế dạng gel hoặc dung dịch giúp làm mềm phân để cho quá trình đào thải ra ngoài hậu môn trở nên dễ dàng hơn.

Công dụng chính của loại thuốc này là làm sạch đường tiêu hóa dưới. Khi đi vào hậu môn, thành phần dược tính trong thuốc sẽ làm mềm đầu phân, khiến cho cơ cơ hậu môn giãn ra để việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, thuốc còn được dùng để làm dịu niêm mạc hậu môn, nhờ đó đẩy lùi đau rát và chảy máu trong quá trình đại tiện.

5. Những lưu ý và lời khuyên khi sử dụng thuốc chữa táo bón

 • Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nhuận tràng nào, người bệnh suy giảm chức năng gan cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.
 • Liều lượng và cách sử dụng thuốc thụt tháo cần được bác sĩ chỉ định cụ thể. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc thụt tháo, vì có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.
 • Nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc chữa táo bón, cần ngừng sử dụng thuốc và thông báo cho bác sĩ.
 • Chỉ sử dụng thuốc chữa táo bón khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Không sử dụng thuốc nhuận tràng quá thường xuyên, vì có thể gây ra tình trạng lệ thuộc vào thuốc.
 • Nếu táo bón kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng, buồn nôn, nôn,… cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

6. Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa táo bón

– Tác dụng phụ của thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Đau bụng
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Tiêu chảy
 • Mất nước
 • Trầm cảm
 • Suy thận

– Chống chỉ định sử dụng thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng không được sử dụng cho các trường hợp sau:

 • Trẻ em dưới 2 tuổi
 • Người bệnh bị tắc ruột
 • Người bệnh bị hội chứng ruột kích thích
 • Người bệnh bị viêm loét đại tràng
 • Người bệnh bị suy tim, suy thận
 • Người bệnh đang dùng thuốc lợi tiểu

7. Các biện pháp tự nhiên giúp cải thiện táo bón do viêm gan B:

Trước khi sử dụng các thuốc chữa táo bón, bạn có thể thử áp dụng một số lời khuyên sau để cải thiện tình trạng táo bón do viêm gan B:

 • Uống nhiều nước: Uống đủ nước giúp phân mềm và dễ di chuyển hơn. Nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
 • Ăn nhiều chất xơ: Chất xơ giúp tăng thể tích phân và kích thích nhu động ruột. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,…
 • Tránh các loại thực phẩm gây táo bón: Các loại thực phẩm gây táo bón bao gồm thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiều chất béo, thực phẩm nhiều đạm và thực phẩm nhiều đường.
 • Hạn chế uống rượu bia: Rượu bia có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.
 • Bỏ hút thuốc: Hút thuốc có thể làm giảm lưu lượng máu đến ruột, dẫn đến táo bón.
 • Vận động thường xuyên: Vận động giúp tăng cường nhu động ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa. Nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Xoa bụng: Dùng các ngón tay xoa bụng theo chuyển động tròn, bắt đầu từ vùng rốn và di chuyển ra ngoài theo hình xoắn ốc.
  Xoa bụng trong khoảng 5-10 phút, hoặc lâu hơn nếu bạn thấy thoải mái. Bạn có thể xoa bụng hai lần một ngày, sáng và tối, để đạt hiệu quả tốt nhất. Xoa bóp bụng để giúp kích thích nhu động ruột và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

8. Lời kết

Táo bón do viêm gan B là một triệu chứng phổ biến và có thể gây ra nhiều bất tiện cho người bệnh. Để điều trị táo bón do viêm gan B hiệu quả, cần xác định nguyên nhân gây táo bón và có biện pháp điều trị phù hợp.

Bạn hãy nhớ rằng: Việc sử dụng thuốc chứa táo bón cần được bác sĩ. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc chữa táo bón để tránh xảy ra các tác dụng phụ. Ngoài sử dụng thuốc, bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp tự nhiên để giúp cải thiện tình trạng táo bón.

Nếu táo bón kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng, buồn nôn, nôn,… bạn cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được Bác sĩ CKI Lý Thị Mỹ Dung - Giám đốc chuyên môn Phòng khám (nguyên trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật của bệnh viện Nguyễn Tri Phương) tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


Để đặt lịch khám chuyên khoa Gan mật - Tiêu hóa hoặc kiểm tra sức khoẻ tổng quát, bạn có thể đặt lịch [Tại đây].


Với phác đồ điều trị luôn cập nhật và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan B, xơ gan, gan nhiễm mỡ, đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét đại tràng,...


Lưu ý: Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA GAN TÂM ĐỨC

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top