ZaloĐặt hẹn

TÌM HIỂU VỀ XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Thông thường khi kiểm tra sức khỏe tổng quát, hoặc xét nghiệm trong các chẩn đoán bệnh lý, chúng ta thường được chỉ định làm xét nghiệm chức năng gan.

Vậy xét nghiệm chức năng gan là gì?


Thuật ngữ rộng này mô tả một nhóm các xét nghiệm được sử dụng trong thực hành lâm sàng để xác định bệnh gan, hiểu nguyên nhân gây vàng da, theo dõi diễn tiến của bệnh theo thời gian và phát hiện độc tính thứ phát do sử dụng thuốc. Mặc dù tên gọi như vậy nhưng một số trong những xét nghiệm này không đánh giá chức năng gan và có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố ngoài gan.

Các xét nghiệm chức năng gan thường bao gồm:


• Transaminases: aspartate aminotransferase (AST), alanine aminotransferase (ALT) tăng thứ
phát do tổn thương tế bào gan;
• Bilirubin: một yếu tố đánh giá sự vận chuyển của gan;
• Phosphatase kiềm (ALP): tăng lên trong tắc nghẽn đường mật;
• Gamma-glutamyl transpeptidase (GGT): tăng lên trong tắc nghẽn đường mật và uống rượu
quá mức.
• Albumin: một protein chính được gan tổng hợp.

Một số lưu ý về xét nghiệm chức năng gan


Trị số albumin thấp là một đặc điểm của bệnh gan tiến triển. Cũng như với tất cả các xét nghiệm khác, xác định thế nào là bình thường là điều khó khăn. Các trị số ở người khỏe mạnh không được phân bố bình thường. Đồng thời  có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi, giới tính, chủng tộc và khối lượng cơ thể. Do đó một người khỏe mạnh có thể có một kết quả xét nghiệm gan bất thường. Hơn nữa, mặc dù các xét nghiệm gan phản ánh chính xác bệnh gan nặng nhưng chúng có thể không cho thấy những bất thường nhẹ hoặc trung bình. Điều đã được mô tả rõ là những bệnh nhân bị nhiễm mỡ gan hoặc viêm gan C có thể có kết quả xét nghiệm gan bình thường.

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top