ZaloĐặt hẹn

TÌM HIỂU VỀ XÉT NGHIỆM ĐỊNH LƯỢNG VIRUS B

Hiện nay, để xét nghiệm định lượng virus viêm gan B có hai phương pháp là HBV DNA Real time và HBV DNA Roche TaqMan48. Cả 2 phương pháp trên đều là phương pháp định lượng số lượng virus viêm gan B . Tuy nhiên phương pháp HBV-DNA PCR (Roche TaqMan48) có những ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp HBV-DNA PCR định lượng (Real time PCR)

(Nguồn : Bv Medlatec)

Trước hết thì cả 2 phương pháp trên đều là phương pháp định lượng số lượng virus viêm gan B . Tuy nhiên phương pháp HBV-DNA PCR (Roche TaqMan48) có những ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp HBV-DNA PCR định lượng (Real time PCR) ở những điểm sau:

–     Về phương pháp thực hiện: phương pháp HBV-DNA PCR định lượng ( Real time PCR ) là phương pháp bán tự động trong khi phương pháp HBV-DNA PCR (Roche TaqMan48) là phương pháp tự động hoàn toàn, nên độ nhạy và độ chính xác của HBV-DNA PCR (Roche TaqMan48) là cao hơn.

–      Về ngưỡng phát hiện nồng độ virus trong mẫu của bệnh nhân:

+ Phương pháp HBV-DNA PCR định lượng có thể phát hiện với nồng độ virus > 50 copies/ ml, còn khi < 50 copies/ml thì máy sẽ báo là dưới ngưỡng phát hiện.

+ Phương pháp HBV-DNA PCR (Roche TaqMan48) có thể phát hiện với nồng độ < 50 copies/ml , tối ưu nhất là có thể trả lời là không phát hiện thấy virus HBV trong mẫu, tức là đã khỏi hoàn toàn. Nó rất hữu ích cho bác sỹ lâm sàng đánh giá kết quả quá trình điều trị.

–     Về thời gian trả kết quả, do phương pháp HBV-DNA PCR (Roche TaqMan48) là phương pháp tự động hoàn toàn nên thời gian trả kết quả cho khách hàng sẽ nhanh hơn, cụ thể là:

– Ngoài ra. phương pháp HBV-DNA Cobas Taqman Roche còn có thể qui đổi đơn vị từ bản copies/ ml sang đơn vị quốc tế U/L nên có thể sử dụng khi bác sỹ là người nước ngoài hoặc các bệnh viện tại nước ngoài

 

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top