GọiĐặt hẹn

Virus viêm Gan B tái hoạt động do đâu?

Diễn tiến tự nhiên của virus viêm gan B (HBV) được xác định bởi sự tương tác giữa sao chép của virus viêm gan và sự đáp ứng miễn dịch của vật chủ. Virus viêm gan B vẫn tồn tại trong cơ thể ngay cả khi cơ thể vừa phục hồi từ huyết thanh viêm gan B cấp. Như vậy người nhiễm viêm gan B có nguy cơ gặp trường hợp viêm gan B tái hoạt động (có thể dẫn đến sự gia tăng aminotransferase huyết thanh hoặc khi có dịch bùng phát)  khi đáp ứng miễn dịch bị ức chế.

Hệ miễn dịch suy giảm

HBV bùng phát liên quan đến sự gia tăng đột ngột trong aminotransferase huyết thanh (AST hoặc ALT) mức độ có hoặc không có triệu chứng của bệnh viêm gan ở bệnh nhân bị bệnh gan mãn tính. Nó thường được bắt đầu bằng sự gia tăng nồng độ HBV DNA trong huyết thanh. sự tăng cường tự phát của các phản ứng miễn dịch chống lại HBV (ví dụ, trong khoảng thời gian chuyển đổi huyết thanh HBeAg), một “phục hồi trong phản ứng miễn dịch” với HBV sau khi ngưng điều trị ức chế miễn dịch, hoặc tiếp xúc với các nguyên nhân khác gây tổn thương gan như rượu, thuốc, hoặc virus viêm gan khác.

Virus viêm gan B tái hoạt động phổ biến hơn ở bệnh viêm gan C. Lý do cho sự khác biệt này không rõ ràng nhưng có thể liên quan đến một vai trò trung tâm của các phản ứng miễn dịch đối với hoạt động trong bệnh viêm gan.

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học

Gan là một trong những cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn, nếu cơ thể thường xuyên hấp thụ những thực phẩm độc hại sẽ khiến chức năng gan hoạt động quá mức, tạo nên những thương tổn nặng nề.

Sử dụng thuốc bừa bãi

Rất nhiều người mắc bệnh viêm gan B thường lạm dụng các loại thuốc không tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, dù là bệnh nặng hay nhẹ thì cũng đều tự ý mua thuốc về sử dụng điều này dễ khiến chức năng gan bị suy giảm do làm việc quá tải. Đây là nguyên nhân dễ khiến virus viêm gan B tái hoạt động trở lại.

Kiệt sức, cơ thể mệt mỏi

Bệnh nhân viêm gan B vốn sức chịu đựng trước những loại bệnh tật thông thường đã kém, nếu làm việc quá sức bao gồm cả vận động trí óc lẫn chân tay đều sẽ khiến gan phải chịu áp lực lớn, hệ miễn dịch mất cân bằng tạo điều kiện cho virus viêm gan đang bị ức chế có cơ hội hoạt động trở lại.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ VIRUS VIÊM GAN B KHÔNG TÁI HOẠT ĐỘNG

Để ngăn ngừa virus viêm gan B có thể tái hoạt động trở lại, bạn cần tránh những thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, thực phẩm cay nóng, không sử dụng rượu bia hay các chất kích thích, không hút thuốc lá, …

Bệnh nhân trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào nên có sự tư vấn của bác sĩ về liều lượng, cách sử dụng, hay đối tượng phù hợp với những loại thuốc đó.

Rèn luyện sức khỏe qua những bài tập thể thao hằng ngày, khoảng 30 phút để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại virus viêm gan.

Theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn chế độ ăn uống, sinh hoạt hạn chế nguy cơ virus viêm gan tái hoạt động.

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top