ZaloĐặt hẹn

Viêm gan B mạn tính là gì ? Viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không ?

Viêm gan B mạn tính là khi virus viêm gan B tồn tại trong cơ thể người hơn 6 tháng. Giai đoạn viêm gan B mạn tính tiềm ẩn thường kéo dài rất lâu, có thể từ 15-30 năm với rất ít triệu chứng đặc biệt. Bệnh viêm gan B mạn tính rất nguy hiểm vì có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

viem gan b man tinh viem gan b man tinh co nguy hiem khong _ Gan Tam Duc
Hình ảnh minh họa gan bình thường và gan bị xơ do viêm gan mạn tính.

Bệnh viêm gan B (hay còn gọi là viêm gan siêu vi B) là một số dạng bệnh viêm gan do virus gây ra. Bệnh viêm gan B phát triển qua hai giai đoạn là giai đoạn viêm gan B cấp tính và giai đoạn Viêm gan B mạn tính.

Để hiểu được bệnh viêm gan B mạn tính là gì, trước hết chúng ta cần tìm hiểu bệnh viêm gan B cấp tính là gì. Trong bài viết này, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức xin mời Quý bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này.

Bệnh viêm gan B cấp tính là gì?

  • Bệnh viêm gan B cấp tính là khi virus viêm gan B chỉ tồn tại trong cơ thể người một thời gian ngắn dưới 6 tháng và đặc biệt là có thể chữa trị được dứt điểm.
  • Các triệu chứng của viêm gan B cấp tính thường không rõ nét. Người bệnh thường có triệu chứng: biếng ăn, mệt mỏi do suy giảm chức năng gan và hệ tiêu hóa … Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như sốt, nôn mửa, cảm cúm và đau vùng hạ sườn bên phải, có thể bị đau nhức khớp.

Bệnh viêm gan B mạn tính là gì?

  • Khác với bệnh viêm gan B cấp tính, viêm gan B mạn tính là khi virus viêm gan B tồn tại trong cơ thể người hơn 6 tháng.
  • Giai đoạn viêm gan B mạn tính tiềm ẩn thường kéo dài rất lâu,thậm chí có thể từ 15-30 năm mà người bệnh ít có triệu chứng đặc biệt.
  • Phần lớn khi bị viêm gan B mạn tính bệnh nhân có thể cảm thấy hoàn toàn bình thường. Một số bị viêm mạn tính nặng thì tiếp tục bị các triệu chứng viêm cấp như mệt mỏi, chán ăn, đau vùng hạ sườn phải, vàng da, nước tiểu sẫm màu…Đây là lúc virus B đang hoạt động và sao chép rất nhanh. Khi đó cơ thể thường không thể chống lại được virus do số lượng virus quá nhiều. Và bệnh sẽ chuyển dần sang các giai đoạn xơ gan và ung thư gan nếu không có sự điều trị kịp thời và đúng cách

Biểu hiện của bệnh viêm gan B mạn tính:

  • Gan to, bàn tay ửng đỏ, tiêu hóa kém, cơ thể mệt mỏi, đau vùng hạ sườn phải
  • Khi bị biến chứng xơ gan có thể bị ứ nước trong bụng, vàng da, loãng máu, chảy máu trong dạ dày, nam vú lớn như vú nữ, tinh hoàn teo nhỏ (vì gan yếu làm thay đổi cân bằng của các hormone giới tính)…

Biến chứng của viêm gan B mạn tính:

  • Suy gan
  • Xơ gan
  • Ung thư gan

Lời kết:

Trên đây là một số thông tin về bệnh viêm gan B mạn tính. Nếu Quý bạn đọc có bất cứ thắc mắc gì liên quan tới bệnh viêm gan B, vui lòng liên hệ số điện thoại Tổng đài tư vấn để được bác sĩ chuyên khoa gan mật tư vấn miễn phí: (028) 6267 5991 – 0967888943

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top