ZaloĐặt hẹn

Viêm gan siêu vi B : Hiểu thêm về HBsAg và HBeAg

HIỂU THÊM VỀ HGsAg VÀ HBeAg

 

(Nguồn : Dr. Phạm Thị Thu Thủy-Bv Medic Hòa Hảo)

HBsAg và HBeAg dương tính men gan bình thường có những quan điểm khác nhau  , điều đó là tùy thuộc vào nhận định và kinh nghiệm của mỗi bác sĩ . Thường với một bác sĩ chuyên khoa ít ai đưa ra môt kết luận bệnh ngay mà chỉ có bao nhiêu đó dữ kiện.
Vì nếu người nhiễm siêu vi B có HBeAg dương tính thì nói lên được có mức độ lây lan cao , virus đang có nhân đôi ,sinh sản.Men gan không thể nói lên được tòan bộ tình trạng gan , hơn nữa nếu là viêm gan siêu vi B mãn tính men gan dao động có khi cao có khi lại bình thường , chẩn đóan chính xác nhất đôi khi phải dựa vào sinh thiết gan.
Do đó nếu bạn là người nhiễm siêu vi B , bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa theo dõi và làm các xét nghiệm cho đầy đủ thì mới đánh giá chính xác bệnh.

Thường người có nhiễm siêu vi B (HBsAg dương tính) là có thể lây bệnh , bệnh lây chủ yếu qua đường máu , đường sinh dục và đường từ mẹ sang con. Virus thường hiện diện cả trong các dịch tiết của người bệnh: tinh dịch , nước bọt…..
Khả năng lây nhiều hay ít thường dựa vào HBeAg , nếu HBeAg dương tính khả năng lây sẽ nhiều hơn người HBeAg âm tính
Ví dụ: nguời mẹ mang thai HBsAg dương tính , HBeAg âm tính khả năng lây cho con khoảng 15% trở lại , nếu ngưới mẹ HBsAg dương tính, HBeAg dương tính khả năng lây cho con khoảng hơn 90% , tức con sinh ra hơn 90% là có khả năng nhiễm siêu vi B
Nếu bạn chẳng may bị người nhiễm siêu vi B cắn nếu người đó HBeAg âm tính bạn có cơ may không nhiễm siêu vi B , nếu người đó HBeAg dương tính bạn coi chừng sẽ bị nhiễm siêu vi B nếu bạn chưa tiêm ngừa.

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top