ZaloĐặt hẹn

Ý nghĩa xét nghiệm ure máu

Xét nghiệm Ure máu là xét nghiệm máu để định lượng nồng độ Urea Nitrogen có trong máu. Chỉ số Ure máu không những dùng để đánh giá chức năng thận mà còn dùng để đánh giá tình trạng chức năng của gan.

xet nghiem ure mau trong benh gan
Chỉ số Ure máu thường được dùng để đánh giá tình trạng chức năng của gan và thận.

1. Ure là gì?

Quá trình chuyển hóa của ure trong máu như sau: Chất đạm sau khi được đưa vào cơ thể qua đường ăn uống sẽ được chuyển hóa thành các axit amin. Các axit amin này sẽ được chuyển hóa tiếp và cuối cùng thành NH3 và CO2.

Trong cơ thể, NH3 là một chất độc cần được đào thải ra ngoài. Gan sẽ làm nhiệm vụ chuyển hóa NH3 thành ure và đưa đến thận qua đường máu. Thận sẽ lọc ure và những chất cần đào thải khác từ máu ra ngoài qua nước tiểu. Do đó, khi chức năng của gan và thận bị rối loạn sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa NH3 và lọc ure.

Bản chất ure là một chất thải của quá trình trao đổi chất, nhưng nó là sản phẩm quan trọng nhất của chuyển hóa nitơ, giúp giải độc NH3. Khi chu trình chuyển hóa NH3 thành ure bị suy giảm sẽ gây tích tụ NH3 – một chất độc thần kinh, có nguy cơ gây bệnh não do tăng amoniac.

2. Xét nghiệm ure máu là gì?

Xét nghiệm ure máu (BUN – Blood Urea Nitrogen) là một xét nghiệm thường quy và rất được quan tâm trên lâm sàng, được sử dụng để định lượng nồng độ ure trong máu của một người. Nồng độ ure trong máu phản ánh sự cân bằng giữa tổng hợp ure ở gan và thải trừ ure qua thận.

Chỉ số ure máu bình thường là trong khoảng 2,5 – 7,5 mmol/l. Nồng độ ure máu phụ thuộc cùng lúc vào chức năng thận, khẩu phần nitơ trong chế độ ăn, quá trình dị hóa protein ở gan và cân bằng điện giải trong cơ thể.

Nếu giá trị ure máu cao hơn mức bình thường thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy thận hoạt động không tốt, hoặc cũng có thể là lượng protein cao, không uống đủ nước dẫn đến lưu thông kém. Ngược lại, nếu giá trị ure máu thấp hơn mức bình thường thì đó có là dấu hiệu của bệnh lý về gan hoặc suy dinh dưỡng.

3. Khi nào cần xét nghiệm Ure máu

Nhìn chung, xét nghiệm định lượng ure máu được chỉ định với mục đích:

  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để tầm soát chức năng gan, thận.
  • Chẩn đoán tình trạng suy thận, nhất là khi phân tích cùng với nồng độ ure niệu.
  • Để đánh giá mức cung cấp protein của một chế độ ăn.
  • Nồng độ ure niệu thường được sử dụng để đánh giá khẩu phần protein cung cấp qua chế độ ăn.

Chỉ xét nghiệm ure máu thì chưa đủ để chẩn đoán, do đó, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm thêm một số xét nghiệm khác để có kết luận chính xác hơn.

4. Cách thực hiện xét nghiệm Ure máu

Với xét nghiệm ure máu, người bệnh không cần nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm mà chỉ cần hạn chế không ăn các loại thực phẩm có chứa quá nhiều protein. Thời điểm làm xét nghiệm thích hợp nhất là vào buổi sáng. Kết quả xét nghiệm có thể có sau một vài giờ đồng hồ.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan) và các bệnh tiêu hóa (đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét đại tràng), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật, tiêu hóa ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan, ung thư tiêu hóa cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Bị virus HP dạ dày
    • Bị trào ngược dạ dày, thực quản
    • Bị trào ngược dịch mật
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan, ung thư tiêu hóa.
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đứccam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.

Tham khảo: acutecaretesting.org

4.5/5 - (8 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top