ZaloĐặt hẹn

Bia rượu có phải là nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ ?

Bia rượu có phải là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ? Đây là câu hỏi Y khoa Tâm Đức đã nhận được rất nhiều  trong thời gian qua. Mời quý vị cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này.

Bia rượu có phải là nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ bệnh gan nhiễm mỡ
Bia rượu có phải là nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ bệnh gan nhiễm mỡ ? Hình ảnh minh họa.

Bia rượu và bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ mỡ trong các tế bào gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Bệnh gan nhiễm mỡ có hai loại:

  • Gan nhiễm mỡ không do rượu: Là tình trạng gan nhiễm mỡ xảy ra trên người không uống rượu hoặc uống rượu ít.
  • Gan nhiễm mỡ do rượu: Là tình trạng gan nhiễm mỡ khi uống rượu nhiều.

Khi uống rượu bia, chất cồn được hấp thụ vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột, sau đó toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đi qua gan trước khi về tim. Chính vì thế gan luôn là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất.

Tế bào gan có hệ thống enzyme giúp chuyển hóa cồn, biến đổi cồn qua một chất khác để dễ dàng thải ra ngoài qua đường tiểu và phổi. Tuy nhiên, khả năng làm việc của gan cũng chỉ có giới hạn, mỗi giờ cũng chỉ xử lý được một lượng cồn nhất định. Khi uống rượu bia nhiều, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu, tiếp tục di chuyển về gan làm hạn chế quá trình tổng hợp lipoprotein và ức chế sự thải mỡ ở gan làm tăng qua trình nhiễm mỡ tại gan. Ngoài ra, cách chưng cất rượu không đúng còn làm rượu chứa nhiều tạp chất như methanol, butanol, aldehyt, các acid và ester làm tế bào gan bị ngộ độc và thu hút thêm mỡ từ các mô mỡ về gan.

Theo thông kê, có đến 90% người khỏe mạnh dùng rượu bia nhiều sẽ có tình trạng gan nhiễm mỡ. Những người nghiện rượu, bia sẽ gặp phải các tác hại với gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, đây chính là 3 căn bệnh do cồn gây ra và có thể xảy ra cùng một lúc hoặc diễn ra từ từ theo thời gian.

Như vậy Bia rượu cũng là một trong những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Rất nhiều người cho rằng gan nhiễm mỡ không nguy hiểm do đó thường chủ quan không điều trị, chỉ khi bệnh quá nặng với các biến chứng xảy ra mới điều trị thì mọi thứ đã trở nên qua chậm trễ.

Biến chứng nguy hiểm hiểm nhất của gan nhiễm mỡ là sự thâm nhiễm mỡ ở gan kéo dài làm giảm quá trình tiêu hủy acid béo ở gan, tế bào gan bị biến dạng dẫn đến suy giảm chức năng gan. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ như xơ gan, nguy hiểm hơn nữa là biến chứng ung thư gan và tử vong.

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể do rượu hoặc không do rượu và nếu để bệnh tiến triển nặng, việc điều trị rất khó khăn, thậm chí không thể điều trị. Từ các biến chứng nguy hiểm của bệnh, khi được bác sĩ chẩn đoán tình trạng gan nhiễm mỡ dù ở cấp độ nào cũng cần phải  điều trị ngay, không được chủ quan chậm trễ. Đặc biệt, nếu gan nhiễm mỡ từ nguyên nhân do rượu thì việc đầu tiên là phải ngưng ngay rượu bia, đồng thời kết hợp điều chỉnh cân nặng, ăn uống đủ dinh dưỡng và vận động hợp lý phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh sống của từng cá nhân.

Lời kết

Nếu quý vị còn thắc mắc gì hoặc cần tư vấn cụ thể về giải pháp phòng ngừa và chữa trị bệnh gan nhiễm mỡ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của Y Khoa Tâm Đức để được Bác sĩ chuyên khoa tư vấn MIỄN PHÍ – 0967888943

Y Khoa Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top