GọiĐặt hẹn

Viêm gan C lây qua đường nào ?

Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gan nặng do virus viêm gan C gây ra. Viêm gan C lây truyền qua các con đường như truyền máu, sử dụng bơm kim tiêm chung, từ mẹ qua con…

viem-gan-c-lay-qua-duong-nao
Các con đường lây nhiễm của bệnh viêm gan C.

Dưới đây là thông tin về các con đường lây truyền bệnh viêm gan C:

1. Truyền máu/Tiếp nhận các sản phẩm máu

Đây là một trong những con đường viêm C lây lan. Tuy nhiên, ngày nay, viêm gan C hiếm khi lây truyền qua đường máu hoặc cấy ghép các cơ quan do nguồn máu được kiểm tra kỹ lưỡng và nghiêm ngặt trước khi tiếp nhận và truyền. Trong những năm qua, các ngân hàng máu đã thiết lập các kỹ thuật sử dụng sự khuếch đại axit nucleic của vi rút viêm gan C, điều này giúp phát hiện sự hiện diện của vi rút ngay cả ở những bệnh nhân mới nhiễm.

2. Lây truyền qua quan hệ tình dục

Chủ đề viêm gan C lây qua đường nào khi quan hệ tình dục đã nhiều gây tranh cãi. Người ta tin rằng, HCV có thể lây truyền qua đường tình dục, nhưng thực tế các nghiên cứu đã chứng minh tần suất lây truyền HCV giữa các bạn tình một vợ chồng rất thấp. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm HCV qua đường tình dục tăng lên ở những trường hợp dưới đây:

 • Có nhiều bạn tình
 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn
 • Có tiền sử bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Có HIV
 • Quan hệ tình dục với người mại dâm hoặc người dùng ma túy tiêm tĩnh mạch
 • Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc khi có vết thương hở, có máu

3. Mẹ lây cho con

Khoảng 5% trẻ sơ sinh có thể nhiễm virus viêm gan C từ người mẹ bị viêm gan C. Câu hỏi đặt ra viêm gan C lây qua đường nào từ mẹ sang con? Siêu vi viêm gan C không đi qua nhau thai trong thời gian mang thai. Nguy cơ lây nhiễm xảy ra trong quá trình sinh nở khi máu của người mẹ hiện diện và có khả năng làm tổn thương da em bé, có thể xảy ra sự lây truyền viêm gan C.

4. Tiêm chích ma túy

Tiêm chích ma tuý là phương thức lây truyền HCV với nguy cơ cao. So với các trường hợp nhiễm virus khác, HCV nhanh chóng lây lan sau khi bắt đầu sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch. Vì vậy hãy nói không với tiêm chích ma túy để phòng bệnh viêm gan C.

5. Nghệ thuật xỏ lỗ và xăm mình

Nguy cơ lây truyền viêm gan C bằng con đường này khá cao. Xăm mình và các thủ thuật xỏ lỗ không phải lúc nào cũng được thực hiện trong điều kiện vô trùng và mặc dù kim dùng một lần là phổ biến, nhưng các bồn nhuộm và thuốc nhuộm có thể được tái sử dụng cho nhiều khách hàng. Hơn nữa, các thiết bị thợ xăm sử dụng có thể không sạch sẽ và được sử dụng cho người khác trước khi đến lượt bạn.

Ngoài những đường lây kể trên, viêm gan C còn có khả năng lây truyền qua sử dụng chung đồ dùng với người bệnh như lưỡi dao cạo, bàn chải đánh răng, tổn thương do kim tiêm… Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm viêm gan C qua những con đường này không cao.

Viêm gan C không lây qua sữa mẹ, thức ăn, nước hoặc bằng cách tiếp xúc bình thường như ôm, hôn và chia sẻ thức ăn hoặc đồ uống với người bị nhiễm bệnh. Vì vậy, chúng ta vẫn có thể tiếp xúc thân mật và ăn chung với người bị nhiễm viêm gan C.

Các xét nghiệm và chẩn đoán viêm gan C

Xét nghiệm máu cho phép bác sĩ phát hiện sự hiện diện của viêm gan C. Các xét nghiệm có thể giúp các bác sĩ quyết định bắt đầu điều trị và khuyên bạn thay đổi lối sống để làm chậm lại quá trình tổn thương gan. Bệnh thường bắt đầu làm tổn hại đến gan trước khi nó gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

Bạn cần xét nghiệm máu để phát hiện sự hiện diện của viêm gan C trong cơ thể, đo lượng virus đang hiện diện trong máu, đồng thời đánh giá cấu trúc di truyền của virus (kiểu gen), giúp xác định các lựa chọn điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Bạn có thể làm giảm bệnh viêm gan C bằng cách thay đổi lối sống, bao gồm:

 • Không uống rượu;
 • Tránh dùng các loại thuốc có thể gây tổn thương gan. Ví dụ: paracetamol (acetaminophen), statin…
 • Ngăn chặn người khác tiếp xúc với máu của bạn: Che các vết thương hở của bạn lại bằng băng bông; Không dùng chung bàn chải hoặc dao cạo râu; Không hiến máu, bộ phận cơ thể hoặc tinh dịch, và thông báo các bác sĩ rằng bạn có virus viêm gan C.
 • Phòng ngừa viêm gan C

Bạn có thể tự phòng ngừa viêm gan C bằng cách:

 • Nếu bạn muốn xỏ lỗ hoặc xăm mình, tìm kiếm một cửa hàng uy tín, nơi tiệt trùng thiết bị kỹ càng;
 • Không quan hệ tình dục với những người bạn chưa biết chắc chắn về tình trạng sức khỏe của họ.
Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top