GọiĐặt hẹn

Bệnh viêm gan siêu vi B là gì

Bệnh viêm gan siêu vi B là gì.  Bệnh viêm gan siêu vi B tiếng Anh là “Hepatitis virus B – HBV”. Đây là một căn bệnh nguy hiểm do virus B  tấn công lá gan. Người mắc bệnh viêm gan siêu vi B thường không có triệu chứng gì rõ rệt. Tuy nhiên, nếu để bệnh diễn tiến nặng thì có thể gây ra xơ gan, suy gan, thậm chí ung thư gan.

Bệnh viêm gan siêu vi B cấp tính và viêm gan siêu vi B mạn tính

Hầu hết những người trưởng thành bị nhiễm virus B  trong một thời gian ngắn và sau đó khỏi bệnh. Trường hợp này  gọi là viêm gan siêu vi B cấp tính. Đôi khi virus B gây ra nhiễm trùng lâu dài gọi là viêm gan siêu vi B mạn tính. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị nhiễm virus viêm gan B có nhiều khả năng mắc bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính.

Bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính vẫn đang còn là vấn nạn toàn cầu

Triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm gan siêu vi B là gì

Phần lớn người bị nhiễm  HBV không có triệu chứng gì rõ rệt hoặc đặc trưng. Triệu chứng khởi phát thường chỉ là sốt thoáng qua, mệt mỏi, chán ăn, cảm thấy giống như bị cúm. Một ngày nào đó, qua xét nghiệm bệnh mới được phát hiện. Một số ít phát triển với một khởi đầu nhanh chóng: nôn, vàng damệt mỏi , nước tiểu sẫm màu và đau bụng vùng hạ sườn phải. Nếu HBV (+)  có kèm theo men gan tăng cao  thì có tới 90% sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính . Kết cục sau đó của những bệnh nhân này là tử vong 15-25% do xơ gan hoặc ung thư biểu mô gan.

Khi đã phát hiện nhiễm virus B (HBsAg +) cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top