ZaloĐặt hẹn

Gan nhiễm mỡ nhẹ có nguy hiểm không ?

Kính chào Bác sĩ Phòng khám Chuyên Gan Tâm Đức. Năm nay em 29 tuổi, tuần trước em đi khám sức khỏe ở công ty, bác sĩ siêu âm nói là em bị gan nhiễm mỡ nhẹ. Vậy Bác sĩ cho em hỏi bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ có nguy hiểm không ạ? Em cám ơn. (Trungdung26…@yahoo.com)

gan nhiễm mỡ nhẹ có nguy hiểm không chữa gan nhiễm mỡ
Hình ảnh minh họa gan bình thường, gan nhiễm mỡ nhẹ và gan nhiễm mỡ nặng

Thân chào bạn

Gan là cơ quan có khối lượng lớn nhất trong cơ thể, nó có chức năng chuyển hóa tất cả thức ăn, đồng thời quan trọng hơn là đào thải chất độc có hại ra khỏi máu. Gan cũng là kho lương thực cung cấp toàn bộ nguồn năng lượng cho hoạt động của các cơ quan.

Gan nhiễm mỡ là khi lượng mỡ tích tụ trong các tế bào gan chiếm hơn 5% trọng lượng lượng của gan. Khi gan bị lượng mỡ thừa tích tụ, lúc này để lượng mỡ thừa không xâm nhập vào các cơ quan khác gan sẽ phải tăng cường hoạt động để loại bỏ mỡ thừa. Theo thời gian chức năng của gan sẽ bị suy giảm, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan khác trong cơ thể.

Dựa vào lượng mỡ tích tụ trong gan mà gan nhiễm mỡ được chia ra 3 cấp độ khác nhau, với mức độ nguy hiểm tăng dần.

  • Lượng mỡ chiếm từ 5-10% tổng trọng lượng gan là gan nhiễm mỡ cấp độ 1
  • Lượng mỡ chiếm trên 10 -20% tổng trọng lượng gan là gan nhiễm mỡ cấp độ 2
  • Lượng mỡ chiếm trên 20% tổng trọng lượng gan là gan nhiễm mỡ cấp độ 3

Bác sĩ kết luận bạn bị gan nhiễm mỡ nhẹ, có lẽ tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ của bạn đang ở cấp độ 1. Ở cấp độ 1, chất béo bắt đầu tích tụ ở gan nhưng chưa gây viêm gan và chưa xuất hiện mô xơ, mô sẹo. Sự nguy hiểm nhất của gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu là không có dấu hiệu để nhận biết, người bệnh không hề hay biết nên không có giải pháp điều trị kịp thời khiến bệnh ngày một tiến triển sang giai đoạn 2, 3, gây biến chứng gan nhiễm mỡ nặng, nguy hiểm đến sức khỏe, có khoảng 25% đã tiến triển xơ gan và ung thư gan.

Bạn đã biết tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ của mình đang ở mức độ nhẹ, bạn nên sớm tới gặp bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ có thể chỉ định bạn điều trị hoặc nếu chưa cần điều trị, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn chế độ ăn uống, sinh hoạt để cải thiện tình trạng bệnh.

Lời kết

Nếu bạn còn điều gì chưa rõ hoặc có thắc mắc cần giải đáp về bệnh gan nhiễm mỡ cũng như các bệnh gan khác, xin vui lòng liên hệ Tổng đài của Phòng khám chuyên gan Tâm Đức để được Bác sĩ chuyên khoa tư vấn MIỄN PHÍ: 0967888943

Y Khoa Tâm Đức

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top