GọiĐặt hẹn

Các cấp độ Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ thường không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt, việc chẩn đoán thường dựa trên kết quả siêu âm. Muốn chẩn đoán chính xác phải thực hiện sinh thiết gan. Mức độ gan nhiễm mỡ càng cao càng gia tăng mức độ nguy hiểm gây khó khăn trong việc điều trị

Căn cứ vào kết quả siêu âm, gan nhiễm mỡ được chia thành 3 cấp độ

Gan nhiễm mỡ độ 1: gia tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm chưa đáng kể, vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Hiện nay, số lượng bệnh nhân gan nhiễm mỡ nói chung và gan nhiễm mỡ độ 1 nói riêng được xác định là đang gia tăng đáng kể. Gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn đầu trong quá trình phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ. Trên cơ sở y học, có thể xác định bệnh gan nhiễm mỡ thuộc loại lành tính, không ảnh hưởng đến tính mạng khi phát hiện kịp thời bệnh trạng để giải quyết.

Gan nhiễm mỡ độ 2: gia tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là tình trạng mỡ trong gan với lượng mỡ chiếm 10 – 20% khối lượng của gan. Giai đoạn này là giai đoạn kế tiếp sau giai đoạn mỡ gan độ 1, nếu ngay từ giai đoạn nhẹ không có phương pháp điều trị thì bệnh gan nhiễm mỡ sẽ dần phát triển lên mức độ 2 và tiếp sau đó là mức độ 3.

Nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng, mức độ gan nhiễm mỡ độ 2 vẫn chưa gây ra những nguy hiểm và không nhất thiết phải tiến hành các biện pháp điều trị ngay lập tức. Đây là một quan điểm không đúng, bởi các bệnh về gan phát triển ngày một trong cơ thể, nó không chỉ dừng lại ở mức độ đó mà mức độ này sẽ ngày một tăng cao hơn và tình trạng bệnh sẽ không còn là vấn đề đơn giản, mặt khác chúng ta không thể tránh được việc tăng cường những tác nhân gây bệnh và tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Mặc dù, độ nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 2 không quá cao nhưng không có nghĩa rằng nó sẽ không gây hại gì cho sức khỏe nói chung và bản thân lá gan nói riêng. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp điều trị bệnh ngay khi phát hiện là một điều cần thiết và không thể chần chừ để tránh những biến chứng về sau.

Gan nhiễm mỡ độ 3: gia tăng rõ rệt độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm tăng mạnh đến mức khó xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 3 là giai đoạn  cao nhất và cũng nguy hiểm nhất trong 3 giai đoạn nhiễm mỡ của gan. Đây được xem là giai đoạn nhiễm mỡ khó điều trị và phục hồi nhất vì lúc này gan của bạn đã bị tổn thương cực kỳ nghiêm trọng. Nếu người bệnh không phát hiện ra để điều trị kịp thời hoặc không chuyên tâm điều trị và làm theo những chỉ dẫn của bác sỹ thì sẽ rất dễ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.

Đánh giá

Bình luận

×
Scroll to Top