ZaloĐặt hẹn

Chỉ số ALT bao nhiêu là bình thường ?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về khái niệm chỉ số men gan ALT, mức độ bình thường của chỉ số men gan ALT, và tác động của chỉ số men gan ALT thấp hoặc cao đến sức khỏe gan. Bạn hãy đọc bài viết này để có kiến thức cần thiết về chăm sóc sức khỏe lá gan nhé.

xet nghiem gan chi so alt binh thuong la bao nhieu
Chỉ số ALT được sử dụng kết hợp với các chỉ số AST, ALP, GGT để đánh giá chức năng gan.

1. Chỉ số men gan ALT là gì?

Khi xét nghiệm gan, có một số chỉ số quan trọng được sử dụng để đánh giá chức năng gan và phát hiện các vấn đề liên quan đến gan. Một số chỉ số xét nghiệm gan phổ biến bao gồm:

  • Chỉ số ALT (Alanine Aminotransferase)
  • Chỉ số AST (Aspartate Aminotransferase)
  • Chỉ số ALP (Alkaline Phosphatase)
  • Chỉ số GGT (Gamma Glutamyl transferase)
  • Chỉ số bilirubin
  • Chỉ số albumin và globulin.

Trong đó, chỉ số ALT là một enzym có mặt trong tế bào gan. Chức năng chính của nó là chuyển hóa alanine thành pyruvate trong quá trình chuyển hóa chất béo và protein.

Trong xét nghiệm máu, chỉ số men gan ALT (Alanine Aminotransferase) thường được sử dụng kết hợp với các chỉ số AST, ALP, GGT để đánh giá chức năng gan. Xét nghiệm này đo lường mức độ enzyme ALT trong máu. Mức độ ALT trong máu thường rất thấp, nhưng khi tế bào gan bị tổn thương, nó sẽ được giải phóng vào máu và gây tăng cao chỉ số ALT. Mức tăng của chỉ số này có thể chỉ ra sự tổn thương gan, đặc biệt là tổn thương gan do viêm gan hoặc tổn thương gan do rượu.

2. Chỉ số men gan ALT bao nhiêu là bình thường?

Mức chỉ số men gan ALT bình thường có thể khác nhau tùy theo phương pháp xét nghiệm và đơn vị đo lường. Tuy nhiên, trong phổ thông, mức chỉ số men gan ALT bình thường là trong khoảng 5 – 40 IU/L (đơn vị quốc tế). Nếu chỉ số men gan ALT vượt quá giới hạn bình thường, có thể cho thấy có sự tổn thương gan hoặc vấn đề về sức khỏe gan.

3. Chỉ số men gan ALT thấp có sao không?

Chỉ số men gan ALT thấp không phải lúc nào cũng là tín hiệu xấu. Một số nguyên nhân gây ra chỉ số men gan ALT thấp có thể bao gồm tình trạng suy dinh dưỡng, suy gan, hay sử dụng các loại thuốc như aspirin hoặc paracetamol… Việc xác định nguyên nhân chính xác cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa gan.

4. Chỉ số men gan ALT cao có nguy hiểm không?

Mức chỉ số men gan ALT cao có thể cho thấy có sự tổn thương gan. Những nguyên nhân gây tăng chỉ số men gan ALT có thể bao gồm viêm gan, xơ gan, nhiễm độc gan, sử dụng thuốc gây hại cho gan như rượu, hoặc một số bệnh lý khác liên quan đến gan. Việc xác định nguyên nhân chính xác cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa gan.

5. Lời kết

Tóm lại, Chỉ số men gan ALT là một chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe gan. Mức chỉ số men gan ALT bình thường thường là trong khoảng 5 – 40 IU/L, nhưng cần phải được đánh giá kết hợp với các yếu tố khác để đưa ra đánh giá chính xác.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề liên quan đến chỉ số men gan ALT, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và có phác đồ điều trị phù hợp.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan) và các bệnh tiêu hóa (đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét đại tràng), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật, tiêu hóa ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan, ung thư tiêu hóa cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Bị virus HP dạ dày
    • Bị trào ngược dạ dày, thực quản
    • Bị trào ngược dịch mật
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan, ung thư tiêu hóa.
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đứccam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top