ZaloĐặt hẹn

Điều trị Viêm gan B như thế nào

Điều trị viêm gan B như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm trước và trong quá trình điều trị vì ngay cả những người đang điều trị viêm gan B cũng không hiểu rõ họ đang được điều trị Viêm gan B như thế nào?

Bác sỹ Phòng khám Gan Tâm Đức sẽ khái quát sơ bộ liệu trình cơ bản trong điều trị viêm gan B:

1. Xác định tình trạng nhiễm bệnh:

Thông qua các xét nghiệm virus theo các hạng mục dành cho bệnh nhân viêm gan B, kiểm tra HBV-DNA.

2. Đánh giá mức độ tổn thương của gan:

Thông qua xét nghiệm chức năng gan, siêu âm và đo FibroScan để đánh giá mức độ tổn thương gan tương đương sinh thiết gan.

3. Xác định tình trạng bệnh nhân để quyết định việc dùng thuốc hoặc theo dõi kiểm tra: 

Nếu không cần thiết điều trị bệnh nhân được theo dõi và kiểm tra định kỳ 3 đến 6 tháng. Nếu cần thiết điều trị, chuyển tiếp sang bước 4

4. Lập phác đồ điều trị:

  • Với các loại thuốc điều trị đặc hiệu đã được chứng nhận và cấp phép sử dụng như: Interferol, Lamivudine, Telbivudine, Tenofovir, Adefovir… tùy theo khả năng tài chính và mức độ bệnh, các bệnh lý kèm theo để bác sỹ ra chỉ định điều trị
  • Kết hợp các thảo dược có tác dụng  bảo vệ tế bào gan, thiết lập lại hệ miễn dịch đã bị suy giảm trong quá trình cơ thể chống chọi với virus và các tác hại từ việc sử dụng thuốc tây. Thảo dược có tác dụng điều trị nâng đỡ hiệu quả nhất hiện nay là LIVERIX – BCI và  LIVERIX – BCII với 9 thành phần dược liệu như Linh chi đen, Ngải tiên, Chi tử, Lá Chàm mèo, Cỏ chỉ thiên, Diệp hạ châu, Cà Gai leo, Rau má, Atiso,

4. Điều trị bệnh:

Thời gian điều trị 1 đợt của Viêm gan B trung bình từ 6 đến 12 tháng. Có thể dài hoặc ngắn hơn tùy theo hiệu quả điều trị. Hiệu quả điều trị bệnh sẽ được đánh giá qua việc kiểm tra tải lượng virus ( HBV-DNA)

5. Chăm sóc bệnh nhân Viêm gan B:

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần được theo sát các triệu chứng, các bệnh kèm theo, chế ăn uống sinh hoạt, việc sử dụng thuốc để điều trị các bệnh cấp tính và mãn tính khác. Đây là một phần rất quan trọng trong liệu trình. Điều này giúp người bệnh đáp ứng hiệu quả điều trị cao nhất.

6. Đánh giá hiệu quả điều trị:

Thông qua tất cả các loại xét nghiệm 5 hạng mục, HBV-DNA, chức năng gan…

7. Kết thúc điều trị:

Tùy vào tình trạng bệnh, các Bác sĩ sẽ đưa ra mục tiêu điều trị khác nhau. Mục tiêu cao nhất là có chuyển đổi huyết thanh HBsAg dương sang âm, xuất hiện kháng thể Anti HBs. Hoặc đưa số lượng HBV DNA về dưới ngưỡng phát hiện, khống chế men gan ở mức cho phép trong một thời gian cần thiết và có chuyển đổi huyết thanh HBeAg dương sang âm.

Khi đã đạt mục tiêu bệnh nhân sẽ được kết thúc điều trị. Đồng thời chuyển sang chương trình theo dõi định kỳ

 

i

Hình ảnh virus Viêm gan
Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top