ZaloĐặt hẹn

Gan nhiễm mỡ không nên ăn gì ?

Để điều trị Bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị. Nói về chế độ dinh dưỡng, điều đầu tiên chúng ta nghĩ tới đó là kiêng cữ, đây cũng là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều người. Mời quý vị cùng Y khoa Tâm Đức đi tìm lời giải đáp trong nội dung bài viết này.

bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn gì
Chế độ dĩnh dưỡng rất quan trọng đối với người bệnh gan nhiễm mỡ

Mục tiêu đặt ra trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ là làm giảm trọng lượng mỡ trong gan xuống dưới 5% so với trọng lượng lá gan. Để làm được điều này, người bệnh gan nhiễm mỡ cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ kiêng cữ sau:

  • Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, thức uống có cồn vì việc đào thải mỡ trong gan sẽ thêm khó khăn lớn khi phải gánh thêm trọng trách đào thải các chất độc hại từ rượu bia. Thường xuyên uống rượu bia sẽ thúc đẩy nhanh tiến trình từ gan nhiễm mỡ chuyển sang xơ hóa tê bào gan, xơ gan và ung thư gan.
  • Không ăn gia vị cay nóng vì giá vị cay nóng khiến gan không thể đào thải chất béo, khiến chúng tồn đọng lâu dần sẽ làm suy giảm chức năng gan dẫn đến tình trạng nhiễm mỡ gan ngày càng trầm trọng hơn.
  • Tránh ăn nội tạng, da, óc động vật, lòng đỏ trứng vì đây là những thực phẩm chứa lượng cholesterol khá cao sẽ tăng lượng chất béo trong gan.
  • Hạn chế thức ăn chiên xào, mỡ động vật, dầu dừa, dầu cọ khiến gan không thể bài tiết mỡ và tăng thêm lượng mỡ trong gan.
  • Không nên quá nhiều thịt đặc biệt là thịt đỏ vì lượng đạm quá nhiều sẽ phải chuyển hóa ở gan làm tăng gánh nặng cho gan.
  • Không nên ăn nhiều trái cây có năng lượng khó tiêu và có lượng đường fructose cao như sầu riêng, mít,…cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.
  • Tránh ăn thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp, thận trọng khi sử dụng các loại thuốc độc tính đối với gan, thuốc giảm cân,… và cần tuân theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa.

Lời kết

Ngoài ra khi được chẩn đoán gan nhiễm mỡ người bệnh cần được khám tổng quát để tầm soát những yếu tố hay bệnh lý liên quan như: rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu, suy giảm chức năng gan, huyết áp, đái tháo đường, thừa cân, thiếu dinh dưỡng,… để từ đó có phác đồ đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.
Nếu Quý vị có thắc mắc cần giải đáp về bệnh gan nhiễm mỡ nói riêng hay bệnh gan nói chung, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của Y Khoa Tâm Đức để được Bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (hoàn toàn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Nguồn: Y Khoa Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top