ZaloĐặt hẹn

Phát hiện gan nhiễm mỡ bằng cách nào?

Thời gian vừa qua, Phòng khám chuyên gan Tâm Đức nhận được rất nhiều câu hỏi có chung sự quan tâm: Cần làm xét nghiệm gì để phát hiện gan nhiễm mỡ ? Trong bài viết này, chúng tôi xin trả lời thắc mắc trên và giúp Quý vị hiểu thêm về các phương pháp phát hiện gan nhiễm mỡ.

phát hiện gan nhiễm mỡ xét nghiệm gan nhiễm mỡ
Siêu âm là một trong những kỹ thuật phổ biến giúp phát hiện gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ hay là tình trạng mỡ tích tụ trong gan vượt quá mức cho phép (chiếm khoảng 5% trọng lượng). Dựa vào lượng mỡ tích tụ trong gan mà gan nhiễm mỡ được chia ra 3 cấp độ khác nhau, với mức độ nguy hiểm tăng dần.

Gan nhiễm mỡ thông thường chỉ được phát hiện thông qua việc đi khám và thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán. Dưới đây là các kỹ thuật chẩn đoán gan nhiễm mỡ.

Các phương pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ

– Siêu âm gan

Kỹ thuật thông thường, đơn giản, tiết kiệm, dễ thực hiện và cho kết quả khá chính xác là siêu âm gan. Bác sĩ siêu âm sẽ dựa vào sự thay đổi độ sáng của nhu mô gan hoặc đường bờ các cấu trúc mạch máu bị mờ đi do mô gan tăng thêm độ sáng để xác định tình trạng sức khỏe của gan.

– Chụp CT-Scanner

Chụp CT-Scanner (thường gọi là chụp CT) hay còn gọi là chụp cắt lớp vi tính, là phương pháp chụp X-quang với kỹ thuật cao hơn, có thể chụp cắt ngang cơ thể cùng một lúc nhiều vùng và nhiều đoạn khác nhau. Kỹ thuật chụp CT nên được thực hiện sau khi siêu âm gan nếu có nghi ngờ khối u huyết quản gan, áp xe gan, ung thư gan trên bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Kỹ thuật này có chi phí cao và bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng từ tia X.

– Chụp MRI

Chụp MRI hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ bằng phương pháp tạo ra hình ảnh bằng sóng vô tuyến và từ trường. Thời gian thực hiện cho một ca gan nhiễm mỡ trong khoảng 10 -15 phút. Phương pháp này an toàn hơn phương pháp chụp CT nhưng đây là kỹ thuật đắt tiền và cũng đòi hỏi người bệnh phải phối hợp trong quá trình thực hiện, có một số người tinh thần không tốt sẽ gây sự sợ hãi vì người bệnh phải vào một phòng kín, nằm trong một ống hẹp, có tiếng ồn lớn, người bệnh phải nằm yên và không được thở mạnh mới cho kết quả chính xác.

– Siêu âm đàn hồi Fibroscan

Kỹ thuật siêu âm đàn hồi Fibroscan là kỹ thuật siêu âm gan có khả năng đánh giá độ nhiễm mỡ của gan dựa trên thông số giảm âm được kiểm soát (CAP) bằng cách tính toán từ tín hiệu siêu âm trong phép đo độ cứng. Fibroscan có khả năng đo đồng thời mức độ nhiễm mỡ và xơ hóa của gan với một số ưu điểm như nhanh chóng, chính xác, không gây đau. Tuy nhiên, kỹ thuật Fibroscan có thể gặp khó khăn khi bệnh nha6nco1 các yếu tố như viêm gan hoạt động, ứ mật, khối u gan, tắc nghẽn gan do suy tim, béo phì,… Ngoài ra vị trí đo và kỹ thuật đo cũng cần phải được thực hiện bởi Bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật đo mới cho kết quả chính xác.

– Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu cũng có thể đánh gía được sự thay đổi của men gan. Xét nghiệm men gan không phải là phương pháp chẩn doán xác định gan nhiễm mỡ nhưng lại rất cần thiết trong việc tìm ra nguyên nhân gây tổn thương gan.

Ngoài các kỹ thuật trên để phát hiện, chẩn đoán gan nhiễm mỡ cũng cần phải được Bác sĩ chuyên khoa gan thăm khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ lưu ý đến các triệu chứng của người bệnh như chán ăn, chướng bụng khó tiêu hoặc các tiền sử sử dụng rượu bia và các loại thuốc.

Khi nào cần thực hiện các kỹ thuật phát hiện gan nhiễm mỡ ?

Hầu hết những bệnh về gan khi ở giai đoạn đầu đa phần không có biểu hiện hiện rõ ràng nên rất khó để nhận biết. Kể cả gan nhiễm mỡ cũng vậy, bởi vì tình trạng lắng đọng mỡ tại gan xảy ra rất chậm nên các biểu hiện của nó cũng khó để nhận ra.

Dấu hiệu gan nhiễm mỡ chỉ rõ ràng chỉ khi tốc độ lắng mỡ trong gan xảy ra nhanh. Lúc này gan có thể phình to, căng tức và gây nên cảm giác đau tức hoặc bệnh nhân sẽ thấy vùng gan hơi nặng, đau tức hạ sườn phải. Một số trường hợp, bệnh nhân gan nhiễm mỡ sẽ có những dấu hiệu như chán ăn, mệt mỏi hay vàng da điển hình.

Khi nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu trên thì tốt nhất nên trực tiếp đi khám và nghe tư vấn của bác sĩ về tình trạng bệnh. Bởi những dấu hiệu không rõ ràng nên bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi quá trễ khiến điều trị khó khăn. Chính vì thế, việc xét nghiệm gan nhiễm mỡ chính là phương pháp chính xác và hiệu quả nhất để phát hiện bệnh ngay từ đầu.

Lời kết

Bảo vệ gan là cách tốt nhất để phòng ngừa gan nhiễm mỡ, tránh sử dụng thường xuyên sử dụng rược bia, thức uống có cồn, hạn chế ăn nhiều chất béo, thức ăn chiên xào. Với những bệnh nhân tiểu đường hoặc mỡ máu cao, cần tuân thủ các chỉ định của Bác sĩ, uống thuốc đều đặn và đủ liều. Cố gắng vận động thể lực, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, giữa cân nặng hợp lý.

Có khoảng 25% người bị gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển xơ gan và ung thư gan nên tất cả mọi người khi được chẩn đoán gan nhiễm mỡ cần tích cực điều trị, không lơ là chủ quan, điều đáng lưu ý là tình trạng gan nhiễm mỡ vẫn có xảy ra với người gầy, người suy dịnh dưỡng.

Nếu Quý vị còn điều gì chưa rõ hoặc có thắc mắc cần giải đáp về bệnh gan nhiễm mỡ cũng như các bệnh gan khác, xin vui lòng liên hệ Tổng đài của Phòng khám chuyên gan Tâm Đức để được Bác sĩ chuyên khoa tư vấn MIỄN PHÍ: 0967888943

Hoặc nếu Quý vị có nhu cầu khám và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hay các bệnh lý gan khác, xin vui lòng liên hệ Tổng đài của Phòng khám chuyên gan Tâm Đức để được phục vụ tốt nhất – (028) 62675991

Y Khoa Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top