GọiĐặt hẹn

Siêu âm đàn hồi gan là gì? Khi nào cần siêu âm đàn hồi gan?

Siêu âm đàn hồi gan (Fibroscan) là kỹ thuật siêu âm mới có độ chính xác cao giúp khảo sát độ đàn hồi của nhu mô gan, đánh giá được tình trạng tổn thương xơ hóa gan, giảm thiểu tối đa tình trạng phải sinh thiết gan.

sieu am dan hoi gan fibroscan
Hình ảnh thực hiện siêu âm đàn hồi gan – Fibroscan

1. Siêu âm đàn hồi gan là gì?

– Siêu âm là gì?

Có lẽ siêu âm không còn là phương pháp xa lạ đối với chúng ta. Đó là phương pháp sử dụng sóng siêu âm có tần số từ 1-10MHZ để thăm khám các vùng trên cơ thể, khi sóng siêu âm đi qua mô trong cơ thể sẽ thu lại hình ảnh về bộ xử lý hình ảnh. Thông qua các hình ảnh này để đánh giá tình trạng bệnh lý.

sieu am la gi
Hình ảnh thực hiện kỹ thuật siêu âm

– Siêu âm đàn hồi mô là gì?

Bình thường khó có thể đo được một cách trực tiếp độ đàn hồi của mô, sự ra đời của kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô nhằm giúp khảo sát đặc tính đàn hồi của của mô trong cơ thể.

Kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô dựa trên nguyên lý: mô sẽ bị biến dạng khi bị đè ấn, tỷ lệ độ cứng của mô sẽ tỉ lệ nghịch với mức độ biến dạng, tùy thuộc cấu tạo cơ học, mà sự biến đổi khác nhau. Với mô bình thường (mềm) sẽ biến dạng nhiều với áp lực đè nén, trong khi mô bệnh lý thường cứng hơn, sẽ biến dạng ít hơn. Kết quả đo được độ tương phản của mô trên bản đồ đàn hồi là do sự khác biệt độ cứng của mô, được mã hóa bằng các màu khác nhau.

hinh anh may sieu am fan hoi mo gan fibroscan
Hình ảnh máy siêu âm đàn hồi mô – Fibroscan

Ngoài ứng dụng để đo đàn hồi mô gan, còn ứng dụng ở mô vú, tuyến giáp…giúp phát hiện tình trạng u ác tính sớm.

Phương pháp siêu âm đàn hồi mô gan có nhiều ưu điểm như:

 • Phát hiện và đánh giá mức độ xơ hóa gan: Phát hiện sớm là bước quan trọng, quyết định trong điều trị, theo dõi diễn biến và tiên lượng bệnh. Phát hiện sớm giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ do kiểm soát được các yếu tố ảnh hưởng tới gan.
 • Đánh giá tổn thương dạng khối: Từ siêu âm đàn hồi gan từ đó xác định độ cứng của mô. Thông qua quy đổi để đánh giá, quy về 4 mức độ nếu score 4 là u ác tính, score 2,3 nghi ngờ, xét thêm các yếu tố khác, score 1 là tổn thương lành tính.
 • Giảm các trường hợp phải sinh thiết: Bình thường người bệnh cần sinh thiết mô gan để xác định mức độ xơ hóa gan. Vì đây là kỹ thuật xâm lấn nên có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt với những người có bệnh lý gan nặng hoặc bệnh lý nền không cho phép can thiệp. Nhờ có siêu âm đàn hồi mô mà giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh có độ chính xác tới 90% so với sinh thiết làm giải phẫu bệnh. Từ đó giảm thiểu tối đa các trường hợp cần phải làm sinh thiết gan.

Tuy nhiên, phương pháp siêu âm đàn hồi mô cũng có một số nhược điểm như: Khó đo khi người bệnh có khoang liên sườn hẹp, khi bệnh nhân có tình trạng cổ chướng và ở những người béo phì thường tỷ lệ không chính xác cao hơn.

– Siêu âm đàn hồi gan là gì?

Siêu âm đàn hồi gan hay còn gọi là siêu âm đàn hồi mô gan là một dạng siêu âm đàn hồi mô, thông qua đó giúp đánh giá độ đàn hồi của mô gan được tính bằng đơn vị kPa, từ đó đánh giá mức độ xơ hóa gan.

ky thuat sieu am dan hoi mo gan fibroscan
Hình ảnh minh họa kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô gan – Fibroscan

2. Khi nào cần siêu âm đàn hồi gan

Một số trường hợp mắc bệnh lý gan kéo dài, thường có chỉ định siêu âm đàn hồi mô để đánh giá sớm tình trạng xơ gan.

 • Viêm gan mạn do virus (virus viêm gan B và C)
 • Bệnh viêm gan do rượu.
 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
 • Bệnh gan ứ mật mạn.
 • Bệnh nhân có tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

3. Các bước tiến hành siêu âm đàn hồi gan

Kỹ thuật thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bệnh nhân nằm ngửa, tay phải đặt sau đầu để khoang liên sườn được rộng tối đa.
 • Bước 2: Bác sĩ đặt đầu dò lên da kẽ liên sườn vị trí thường sinh thiết gan và ấn với một áp lực nhẹ vào vị trí đó. Kiểm tra gồm 10 phép đo liên tục trên cùng 1 vị trí. Máy sẽ tự động tính chỉ số trung bình.
 • Bước 3: Đánh giá kết quả, kết quả được máy phân tích và cho ra các chỉ số đọ cứng tính bằng đơn vị kPa. Dựa vào đó ta sẽ đánh giá được các mức độ xơ gan được chia từ F0 đến F4.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư gan chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 258 Vườn lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: [email protected]

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top