GọiĐặt hẹn

Tự chữa gan nhiễm mỡ hiệu quả ngay tại nhà

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể tự điều trị tại nhà nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ và người bệnh tuân thủ các nguyên tắc điều trị dưới đây.

tự chữa gan nhiễm mỡ tại nhà
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tự chữa gan nhiễm mỡ tại nhà

Tổng quan về bệnh gan nhiễm mỡ

Gan có vai trò quan trọng trong quá trình tích trữ chất béo, gan nhiễm mỡ khi việc tích lũy chất béo vượt quá 5% trọng lượng của gan. Chất béo ứ đọng trong gan nhiễm mỡ chủ yếu là tryglycerid. Nếu bị bệnh gan nhiễm mỡ, chất béo có thể chiếm đến 50% trọng lượng gan, trong đó trên 50% là các tryglycerid.

Gan nhiễm mỡ có thể là hậu quả của rất nhiều bệnh, bao gồm cả nguyên nhân uống rượu, nguyên nhân từ các bệnh chuyển hóa, các rối loạn về dinh dưỡng, kể cả việc sử dụng một số loại thuốc.

Hầu hết các trường hợp gan nhiễm mỡ đều không có triệu chứng, bệnh chỉ được phát hiện tình cờ qua siêu âm hoặc qua các đợt kiểm tra sức khỏe. Siêu âm có độ nhạy khá cao trong việc phát hiện gan nhiễm mỡ. Sinh thiết gan chỉ được BS chuyên khoa chỉ định khi người bệnh bắt đầu xuất hiện triệu chứng đặc hiệu cùng với các chỉ số men gan tăng liên tục trong 6 tháng.

Tự chữa bệnh gan nhiễm mỡ tại nhà

Việc kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ bệnh nhân hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà theo sự hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa như cai nghiện rượu, giảm cân với một chế độ ăn kiêng, ít chất béo, tăng cường vận động cho những người thừa cân, béo phì, ngưng dùng các loại thuốc có thể gây gan nhiễm mỡ, kiểm soát các bệnh về chuyển hóa theo chỉ định của Bác sĩ.

  • Đối với những người béo phì thì trước tiên cần áp dụng một chế độ ăn uống tiết chế chất béo, chất đường, ăn đủ nhu cầu về đạm, kết hợp các phương pháp luyện tập để giảm cân.
  • Đối người nghiện rượu, nếu được cai rượu sớm, gan có thể hồi phục và ngăn chặn được khả năng gây viêm gan và xơ gan do rượu
  • Đối với bệnh nhân tiểu đường, cần được bác sĩ điều chỉnh đường huyết ở trong giới hạn bình thường. Nếu có béo phì kèm theo thì thì cũng cần áp dụng chế độ ăn uống, luyện tập để giảm cân.
  • Ngừng dùng một số thuốc ảnh hưởng trên sự biến đổi chất mỡ ở gan.
  • Đối với bệnh nhân bị viêm gan do mỡ nhưng không béo phì, không bị tiểu đường thì cần một chế độ ăn ít mỡ.

Lời kết

Như vậy để chữa gan nhiễm mỡ hiệu quả người bệnh cần tuân thủ điều trị và phối hợp chặt chẽ với bác sĩ điều trị để đạt hiệu quả cao, cần kiểm soát chế độ ăn uống sinh hoạt tại nhà một cách khoa học và không nên tự ý điều trị hoặc ngưng điều trị mà chưa có ý kiến của bác sỹ chuyên khoa.

Trong qua trình điều trị gan nhiễm mỡ người bệnh không nên tự ý sử dụng thuóc hoặc dược liệu sai cách, bệnh không khỏi mà còn có nguy cơ nặng hơn.

Nếu quý vị còn thắc mắc gì hoặc cần tư vấn cụ thể về giải pháp phòng ngừa và chữa trị bệnh gan nhiễm mỡ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của Y Khoa Tâm Đức để được Bác sĩ chuyên khoa tư vấn MIỄN PHÍ – 0967888943

Y Khoa Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top