ZaloĐặt hẹn

Uống cà phê có tốt cho gan không ?

Có thông tin cho rằng uống cà phê có hại cho gan, cũng có thông tin cho rằng uống cà phê tốt cho gan. Vậy uống cà phê có tốt cho gan không ?

uong ca phe co tot cho gan khong
uong ca phe co tot cho gan khong

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Úc đăng trên tạp chí y khoa Alimentary Pharmacology & Therapeutics, uống nhiều hơn 2 tách cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ gan và ngăn ngừa các ca tử vong liên quan đến gan.

TS Sarah Gardner, đồng tác giả nghiên cứu, và các đồng nghiệp phát hiện rằng:

“So với những người không uống cà phê, những người uống 2 – 3 tách mỗi ngày giảm 38% nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan và giảm 46% nguy cơ tử vong do bệnh gan mạn tính”.

Cơ chế mà cà phê bảo vệ cơ thể khỏi bệnh gan vẫn chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng theo các tác giả, có vẻ như caffeine không phải là nhân tố quyết định. Trong số nhiều hợp chất có trong cà phê liên quan đến các bệnh về gan, diterpenes và axít chlorogenic đang được nghiên cứu nhiều nhất.

Báo cáo cũng cho biết tiêu thụ nhiều cà phê giúp cải thiện độ nhạy insulin, phát huy tác dụng bảo vệ cơ thể thông qua việc làm giảm xơ gan do insulin gây ra. Cà phê cũng tốt cho bệnh viêm đường mật nguyên phát, một bệnh gan tự miễn ảnh hưởng đến đường mật và có thể dẫn đến xơ gan.

Nghiên cứu này cho thấy tác động trên quy mô lớn hơn của các nghiên cứu trước đây, chứng minh cà phê thật sự có lợi cho gan.

Mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm, các nhà khoa học nhận định cà phê sẽ là biện pháp bảo vệ sức khỏe dễ dàng tiếp cận và tương đối an toàn, có thể áp dụng để giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về gan.

Tuy nhiên, uống cà phê có khả năng bị tăng nhịp tim, tăng cảm giác lo lắng, khó tập trung và đau bụng. Cà phê có tính axit khá cao, do đó nguy cơ làm hỏng men, sâu răng. Nếu bạn đang nghi ngờ hoặc đang mắc những bệnh dưới đây, bạn không nên uống cà phê:

  • Bị bệnh tim
  • Bị cao huyết áp
  • Bị trào ngược dạ dày thực quản
  • Bị hội chứng ruột kích thích
  • Bị khó ngủ
  • Hay lo lắng
  • Bị glaucoma (cườm nước)
  • Đang mang thai và cho con bú

Nguồn: Theo Báo Thanh Niên

4/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top