GọiĐặt hẹn

3 nhà khoa học phát hiện virus viêm gan C đoạt giải Nobel Y học

Là người phát hiện ra virus viêm gan C, 3 nhà khoa học người Anh và Mỹ đã được Hội đồng Giải thưởng Nobel thuộc Viện Karolinska của Thụy Điển trao giải thưởng Nobel y sinh vào tháng 10 năm 2020.

nguoi phat hien ra virus viem gan c dat giai nobel prize hcv
Chân dung 3 nhà khoa học đoạt giải nobel vì có công phát hiện ra virus viêm gan C. Ảnh: BBC

Thông cáo của Hội đồng Giải thưởng Nobel thuộc Viện Karolinska cho biết, giải thưởng Nobel Y học năm 2020 được trao cho ba nhà khoa học đã có đóng góp mang tính quyết định đối với cuộc chiến chống lại bệnh viêm gan lây qua đường máu, một vấn đề lớn về sức khỏe của toàn cầu gây ra xơ gan và ung thư gan.

Nhóm 3 nhà khoa học có công phát hiện ra virus viêm gan C là Harvey J. Alter (Mỹ), Michael Houghton (Anh) và Charles M. Rice (Mỹ) đã có những phát hiện quan trọng dẫn tới việc xác định một loại virus mới, đó là virus viêm gan C. Công trình khoa học vừa được xướng tên đã phát hiện nguyên nhân dẫn tới các trường hợp viêm gan mạn tính cũng như các xét nghiệm máu và loại thuốc mới có thể giúp cứu sống hàng triệu người.

Trước đó, dù đã phát hiện virus viêm gan A và virus viêm gan B nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích nguyên nhân dẫn tới phần lớn các ca mắc viêm gan lây truyền qua đường máu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, mỗi năm có khoảng 70 triệu người mắc và 400 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến viêm gan.

Nguồn: nobelprize.org

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top