ZaloĐặt hẹn

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 là gì ? Có nguy hiểm không?

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 là gì? Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không? Đây hai trong những câu hỏi mà Y khoa Tâm Đức nhận được rất nhiều trong thời gian qua, đặc biệt là một số lượng khá lớn từ các bạn với tuổi đời còn rất trẻ. Trong bài viết này, mời các bạn đã đặt câu hỏi và các quý vị quan tâm đến bệnh gan nhiễm mỡ nói chung và bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 nói riêng cùng tìm hiểu.

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 là gì Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không Gan Tam Duc
03 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 là gì ?

Gan nhiễm mỡ độ 2 là giai đoạn kế tiếp sau giai đoạn mỡ gan độ 1, nếu ngay từ giai đoạn nhẹ bạn không có phương pháp điều trị thì bệnh gan nhiễm mỡ sẽ dần phát triển lên mức độ 2 và tiếp sau đó là mức độ 3.

Dựa theo khối lượng mỡ có trong gan, bệnh gan nhiễm mỡ được chia thành 3 cấp độ:

  • Gan nhiễm mỡ độ 1
  • Gan nhiễm mỡ độ 2
  • Gan nhiễm mỡ độ 3

Trong đó gan nhiễm mỡ độ 2 xảy ra khi lượng mỡ trong gan chiếm từ 10-25% trọng lượng lá gan, lúc này lượng mỡ trong gan đã lan rộng ra toàn bộ các mô gan, lan sang cơ hoành; các bờ tĩnh mạch ở trong gan bị giảm nhiều, khó xác định.

Triệu chứng của Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2

Cũng như bệnh gan nhiễm mỡ độ 1, bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này cũng không có dấu hiệu gì rõ ràng để phát hiện ra, bệnh chỉ được biết chính xác qua siêu âm, đây là cách làm đơn giản, tiện lợi và cho độ chính xác cao. Nhìn trên ảnh siêu âm lúc này sẽ thấy độ hồi âm ở nhu mô của gan sẽ lan tỏa mạnh hơn, để xác định những đường bờ tĩnh mạch và cơ hoành trong gan sẽ không dễ dàng gì.

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 sẽ có một vài đặc trưng có thể nhận biết được thông qua các biểu hiện như: chán ăn, ăn khó tiêu, khó chịu ở vùng bụng dưới xương sườn, sợ dầu mỡ,.. Nhưng những dấu hiệu này chỉ ở mức cảm tính chưa có độ chắc chắn nên để biết được chính xác tình trạng bệnh nên đến trung tâm y tế để siêu âm.

Gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không ?

Phần lớn người bệnh chưa thực sự quan tâm đến mức độ nguy hiểm của bệnh. Rất nhiều người còn suy nghĩ đơn giản “Ai đi khám bệnh mà không bị gan nhiễm mỡ!”. Cụm từ gan nhiễm mỡ có vẻ rất thông dụng với mọi người nhưng không phải ai cũng ý thức được các biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ để quan tâm và tìm giải pháp điều trị, số ít có điều trị nhưng lại không tuân thủ, điều trị ngắt quãng hoặc bỏ điều trị sau 1-2 tháng.

Rất nhiều người đặc biệt là phụ nữ chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để giảm mỡ cho mặt gọn, eo thon, đùi thon,.. mà quên mất lượng mỡ âm thầm xuất hiện và phát triển trong gan mang đến mối nguy hiểm thầm lặng.

Gan nhiễm mỡ độ 2 chưa phải là mức độ quá nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên theo năm tháng, nếu người bệnh lơ là, chủ quan, không tích cực điều trị, bệnh sẽ dần tiến triển và chuyển sang gan nhiễm mỡ độ 3, lúc này mức độ khó điều trị cũng tăng theo kèm theo các tổn thương gan ngày càng trầm trọng hơn. Bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ viêm gan biến chứng như xơ gan và ung thư gan. Hơn nữa khi gan đã bị tổn thương thì việc điều trị phục hồi cũng sẽ khó khăn và tốn kém.

Kết luận

Gan nhiễm độ 2 sẽ thực sự nguy hiểm nếu người bệnh không chữa trị kịp thời hoặc chữa trị không đúng cách, không tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt là nhóm người cần được kiểm soát gan nhiễm mỡ thường xuyên là : người thừa cân, béo phì; những người dinh dưỡng không tốt; người thường xuyên sử dụng rượu bia; tiểu đường, người thường xuyên thức đêm; người sử dụng dài ngày nhóm thuốc corticoid; thuốc giảm cân,…

Nếu Quý vị còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về bệnh gan nhiễm mỡ nói riêng và các bệnh gan nói chung, xin vui lòng liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và hoàn toàn MIỄN PHÍ – 0967888943

Nguồn: Y khoa Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top