GọiĐặt hẹn

Bệnh nhân xơ gan nhập viện vì một chén rượu

Với người bệnh xơ gan, kiêng rượu bia là một yêu cầu tuyệt đối phải tuân thủ. Thực tế điều trị tại bệnh viện, không ít trường hợp xơ gan vừa được xuất viện điều trị ngoại trú để ăn Tết thì ngay đầu năm mới đã phải tái nhập viện vì một chén rượu.

xo gan uong ruou ngay tet
Người bệnh xơ gan cần tuyết đối kiêng rượu bia.

1. Bệnh xơ gan ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa

PGS.TS Nguyễn Thúy Vinh, Giám đốc bệnh viện E Hà Nội, bệnh nhân bị xơ gan do rượu ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Tại Khoa Gan mật bệnh viện E, số bệnh nhân viêm, xơ gan do rượu luôn chiếm quá nửa tổng số bệnh nhân nằm viện.

“Trước đây, bệnh xơ gan do rượu thường gặp ở những người có tuổi, nay càng có xu hướng trẻ hóa. Có những bệnh nhân 50 tổi đã bị xơ gan. Lúc đầu, họ chỉ uống rượu khi đi tiếp khách, nhưng sau đó nghiện lúc nào không biết, uống thường xuyên và dẫn đến xơ gan”, TS Vinh nói.

2. Bệnh nhân xơ gan nhập viện vì một chén rượu

Còn tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương, bệnh nhân xơ gan nhập viện điều trị cũng chiếm tỉ lệ lớn ở khoa Viêm Gan. Trong dịp Tết, các bác sĩ đã tiến hành rà soát các trường hợp xơ gan điều trị, các ca ổn định đều được xuất viện điều trị ngoại trú để đón Tết ở nhà. Tuy nhiên thực tế, năm nào cũng có bệnh nhân xơ gan vừa xuất viện đã phải tái nhập viện vì bệnh nhân ham vui đã không “cầm lòng” được nên uống rượu. Có những ca bệnh, chỉ vì một chén rượu mà các triệu chứng xơ gan tăng lên rầm rộ, người bệnh phải nhập viện điều trị triệu chứng trong một thời gian dài mới dần ổn định.

3. Dù vui, người bị bệnh xơ gan cũng không nên uống rượu

Bản chất của xơ gan là không thể điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ điều trị triệu chứng, bởi lá gan đã xơ, không còn có tác dụng lọc, thải độc cho cơ thể. Vì thế, khi uống rượu (nhất là rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, nguy cơ có pha methanol), lá gan không thể lọc thải độc cho cơ thể và khiến người bệnh phải nhập viện cấp cứu.

Vì thế, bệnh nhân xơ gan cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không uống rượu bia.

Tú Anh

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan, ung thư tiêu hóa cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Bị virus HP dạ dày
    • Bị trào ngược dạ dày, thực quản
    • Bị trào ngược dịch mật
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan, ung thư tiêu hóa.
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 258 Vườn lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
4.7/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top