GọiĐặt hẹn

Bia và rượu – Cái nào hại hơn ?

Bia và rượu, cái nào hại sức khỏe hơn là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là vào dịp tết đến xuân về. Trong nội dung dưới đây, Phòng khám chuyên khoa – Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức xin giải đáp thắc mắc này.

ruou va bia cai nao hai hon
Bia và rượu – Cái nào hại hơn ?

1. Bia và rượu – Cái nào hại hơn ?

Tác hại đối với sức khỏe của bia rượu chủ yếu là do chất cồn (ethanol) trong đồ uống gây ra. Vì vậy, tác hại do rượu bia không phụ thuộc vào loại đồ uống (là bia hay rượu) mà là lượng uống (tiêu thụ bao nhiêu gam cồn) và cách thức uống (tần suất sử dụng hay uống ở mức nguy hại).

Nếu uống cùng một lượng bia hoặc rượu, bia sẽ có nồng độ cồn thấp hơn. Đồng thời, bia cũng được tinh chế theo quy chuẩn tốt hơn so với rượu. Trong khi đó, rượu có rất nhiều loại, được ngâm tẩm, có thể có cả cồn công nghiệp. Vì vậy, rượu không đáng tin cậy bằng. Tuy nhiên, người dân có thói quen uống nhiều bia một lúc, điều này cũng gây hại cho cơ thể.

2. Ngưỡng uống rượu bia hạn chế gây hại cho sức khỏe

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tổng hợp các nghiên cứu về đồ uống có cồn và nguy cơ ung thư của Ủy ban về các chất gây ung thư (CoC) – Vương quốc Anh, cho thấy uống rượu bia ở bất kỳ mức độ thông thường nào cũng gây nguy cơ và nguy cơ sẽ tăng lên tương ứng với lượng cồn tiêu thụ.

Các mối liên quan giữa rượu bia và ung thư đã không được hiểu đầy đủ trong hướng dẫn ban hành trước đây. Vì vậy, hướng dẫn mới của Cơ quan y tế Anh sẽ nhằm mục đích giảm thấp nguy cơ tử vong do ung thư và các bệnh khác.

Nghiên cứu cũng cho thấy lợi ích của rượu bia đối với sức khỏe tim mạch chỉ phù hợp cho phụ nữ ở độ tuổi từ 55 trở lên. Lợi ích lớn nhất có thể mang lại khi những phụ nữ này hạn chế ở mức độ uống 5 đơn vị mỗi tuần (khoảng 4 đơn vị cồn). Các chuyên gia đã đi đến kết luận rằng không có một lý do nào biện minh cho việc uống vì sức khỏe.

Những bằng chứng trên đã dẫn tới việc Cơ quan y tế của nước Anh thay đổi Hướng dẫn về sử dụng đồ uống có cồn đối với nam giới. Cụ thể, nam giới không nên uống nhiều hơn 14 đơn vị mỗi tuần, mức độ tương tự cũng được khuyến cáo đối với phụ nữ.

Mức độ này tương đương với 6 lon bia có độ mạnh trung bình một tuần, khi đó sẽ giữ cho nguy cơ mắc ung thư và các bệnh khác ở mức thấp. Các hướng dẫn trước đây là 21 đơn vị đối với nam và 14 đơn vị cho nữ mỗi tuần (một đơn vị đồ uống của Anh tương đương với khoảng 8 gram cồn nguyên chất).

Một khuyến cáo nữa là không nên uống dồn cả 14 đơn vị trong một hoặc 2 ngày mà phải chia ra trong ít nhất từ 3 ngày trở lên. Những người có một hoặc 2 lần uống rượu quá độ mỗi tuần sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh mạn tính và tai nạn, thương tích.

Để giảm lượng cồn dung nạp vào cơ thể thì phải có vài ngày không uống rượu bia trong một tuần. Đối với phụ nữ mang thai, bạn không có mức uống rượu bia nào là an toàn. Những lời khuyên trước đây cho phụ nữ mang thai về việc giới hạn số lần uống rượu mỗi tuần ở mức một hoặc hai lần (mỗi lần không quá 1-2 đơn vị) đã được loại bỏ.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


Để đặt lịch khám chuyên khoa gan mật hoặc kiểm tra sức khoẻ tổng quát, bạn có thể đặt lịch [Tại đây].


Với phác đồ điều trị luôn cập nhật và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan, xơ gan...


Lưu ý: Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA GAN TÂM ĐỨC

✧ Địa chỉ: 258 Vườn lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
4.7/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top