ZaloĐặt hẹn

Đàn ông bị viêm gan B có nên sinh con không?

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến tại Việt Nam nên đây cũng là nỗi lo của nhiều người, trong đó có đấng mày râu. Nhiều đấng mày râu không chỉ lo lắng về sức khỏe mà còn lo lắng cả về khả năng sinh con. Vậy, đàn ông bị viêm gan B có ảnh hưởng gì tới việc có con không? Câu trả lời sẽ có trong nội dung dưới đây.

dan ong bi viem gan b co sinh con duoc khong
Đàn ông bị viêm gan B có nên sinh con không? Hình ảnh minh họa.

1. Tổng quan về bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nguy hiểm do virus viêm gan B (tên tiếng Anh: HBV) gây ra, bệnh lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Bệnh nguy hiểm ở chỗ: Giai đoạn đầu mắc bệnh, bệnh hầu như không có triệu chứng gì, chỉ khi nào gan bị tổn thương do virus thì người bệnh mới nhận thấy một số triệu chứng như: mệt mỏi, chán ăn, vàng da,… Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nặng, nguy cơ xơ gan, ung thư gan cao.

Thông thường, khi nhiễm virus viêm gan B, bệnh có thể diễn tiến theo các khả năng sau:

– Thể viêm gan B cấp tính: Tự khỏi sau 06 tháng nhiễm virus viêm gan B.

– Thể viêm gan B mạn tính:

  • Thể viêm gan B không hoạt động
  • Thể viêm gan B hoạt động

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 10-20% dân số (ước tính từ 12-16 triệu người) nhiễm virus viêm gan B, trong đó có khoảng 5 triệu người trong tình trạng viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan.

2. Virus viêm gan B có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nam giới không?

Có 02 trường hợp có thể xảy ra:

1. Trong trường hợp nhiễm virus viêm gan B ở thể không hoạt động sẽ không ảnh hưởng đến tinh trùng hoặc khả năng có con. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm bổ gan hay giải độc gan có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa gan mật tại các cơ sở y tế uy tín trước khi sử dụng các sản phẩm bổ gan, mát gan, giải độc gan…

2. Trong trường hợp nhiễm virus viêm gan B ở thể hoạt động, bệnh có thể gây viêm gan, tăng men gan, diễn tiến thánh xơ gan, thậm chí là ung thư. Lúc này, bệnh viêm gan B sẽ ảnh hưởng tới khả năng có con của đấng mày râu. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị viêm gan B, các thuốc điều trị cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Do đó, người bệnh cần điều trị ổn định bệnh (đưa bệnh viêm gan B thể hoạt động về thể không hoạt động) rồi hãy chuẩn bị cho việc sinh con.

Các đấng mày râu cũng cần lưu ý:

Viêm gan siêu vi B ở thể không hoạt động không cần điều trị đặc trị. Tuy nhiên, khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, người mang virus viêm gan B mạn thể không hoạt động có thể chuyển sang thể hoạt động. Vì vậy, tuy không cần điều trị đặc trị nhưng bạn vẫn phải theo dõi định kỳ từ 3 đến 6 tháng để phát hiện kịp thời.

3. Đàn ông bị viêm gan B có nên sinh con không?

Trường hợp bị viêm gan B ở thể không hoạt động, việc lây nhiễm viêm gan B từ chồng sang vợ cũng rất thấp. Nếu người vợ không bị viêm gan B và đã chích vacxin ngừa viêm gan B (nhằm tránh lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con) thì việc sinh con diễn ra bình thường.

Trường hợp bị viêm gan B ở thể không hoạt động, có 04 khả năng xảy ra như sau:

  1. Người vợ chưa bị nhiễm virus viêm gan B thì nên đi chích vacxin ngừa viêm gan B càng sớm càng tốt. Sau khoảng 03 tháng từ mũi vacxin cuối cùng, người vợ có thể sẵn sàng cho việc mang thai. Sau khi sinh, em bé vẫn cần được chích ngừa vacxin ngừa viêm gan B bắt buộc như trong chương trình tiêm chủng mở rộng để tránh nhiễm virus viêm gan B từ các nguồn lây khác.
  2. Nếu người vợ đã có đủ kháng thể kháng virus viêm gan B (tự có) hoặc đã chích vacxin ngừa viêm gan B và hiện tại có đủ kháng thể kháng virus viêm gan B thì việc mang thai diễn ra bình thường. Sau khi sinh, em bé vẫn cần được chích ngừa vacxin ngừa viêm gan B bắt buộc như trong chương trình tiêm chủng mở rộng để tránh nhiễm virus viêm gan B từ các nguồn lây khác.
  3. Nếu người vợ bị viêm gan B ở thể không hoạt động, việc mang thai vẫn diễn ra bình thường. Vì việc lây nhiễm siêu vi B khi thai nhi còn trong bụng mẹ là rất thấp. Tuy nhiên, người mẹ có thể truyền bệnh sang cho con trong lúc sinh nên việc quan trọng cần làm là chủng ngừa siêu vi B cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau sinh nếu người mẹ bị nhiễm siêu vi B (bao gồm tiêm ngừa thụ động kháng thể kháng siêu vi B và chủng ngừa tạo kháng thể chủ động).
  4. Nếu người vợ bị viêm gan B ở thể hoạt động thì cần được điều trị ổn định trước khi mang thai. Sau khi đã kiểm soát được virus viêm gan B, việc mang thai diễn ra bình thường. Sau khi sinh, em bé vẫn cần được chích ngừa vacxin ngừa viêm gan B bắt buộc như trong chương trình tiêm chủng mở rộng để tránh nhiễm virus viêm gan B từ các nguồn lây khác.

Do bệnh viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm dễ lây trong các hoạt động thường ngày như: sử dụng chung dụng cụ cá nhân (cắt móng tay, móng chân, lấy ráy tai,…), tiếp xúc với các vết thương hở của người khác… nên bên cạnh các biện pháp phòng bệnh, đấng mày râu và người bạn đời của mình nên theo dõi định kỳ từ 3 đến 6 tháng để tầm soát bệnh hoặc theo dõi bệnh.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan) và các bệnh tiêu hóa (đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét đại tràng), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật, tiêu hóa ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan, ung thư tiêu hóa cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Bị virus HP dạ dày
    • Bị trào ngược dạ dày, thực quản
    • Bị trào ngược dịch mật
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan, ung thư tiêu hóa.
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đứccam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top