ZaloĐặt hẹn

Gan nhiễm mỡ và tiểu đường có mối liên quan như thế nào?

Bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường có mối liên hệ qua lại với nhau. Theo thống kê có khoảng 30% bệnh nhân tiểu đường sẽ tiến triển xơ gan, 96% bệnh nhân xơ gan có thể gặp tình trạng tăng đường huyết lúc đói, một số trường hợp mắc tiểu đường.

gan nhiễm mỡ và tiểu đường bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh thận
Bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường có mối liên hệ qua lại với nhau

Mối liên hệ ảnh hưởng qua lại giữa bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường

– Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) gây nguy cơ dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) vốn là tình trạng rối loạn chuyển hóa glucid mạn tính, khi tình trạng rối loạn glucid xảy ra thường xuyên và kéo dài sẽ kéo theo rối loạn chuyển hóa lipid, gây tăng lượng mỡ trong máu và có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Theo thống kê có khoảng 30% bệnh nhân tiểu đường sẽ tiến triển xơ gan.

Người bệnh tiểu đường sẽ phải dùng thuốc thường thường xuyên và kéo dài, thuốc sẽ được chuyển hóa qua gan và đào thải qua thận, nếu thận và gan phải làm việc trong tình trạng suy giảm chức năng sẽ làm tăng gánh nặng cho hai cơ quan này.

– Bệnh gan nhiễm mỡ gây nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường (đái tháo đường)

Theo thống kê, có khoảng 96% bệnh nhân xơ gan không dung nạp glucose có thể gặp tình trạng tăng đường huyết lúc đói, một số trường hợp mắc tiểu đường.

Lời kết

Có đến 25% bệnh nhân gan nhiễm mỡ chuyển qua viêm gan biến chứng như xơ gan, vậy khi bị viêm gan nói chung và gan nhiễm mỡ nói riêng đều sẽ làm suy giảm chức năng gan. Nếu người bệnh mắc thêm tiểu đường thì tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn vì chức năng gan sẽ suy giảm nhanh hơn, khả năng tiến triển xơ gan, ung thư gan là điều khó tránh khỏi.

Hiện nay mục tiêu điều trị tiểu đường không chỉ đơn thuần là kiểm tra mức đường huyết mà còn phải chú trọng bảo vệ gan, đặc biệt là với những bệnh nhân có thêm tình trạng gan nhiễm mỡ cần tránh tổn thương gan.

Ngoài ra cả gan nhiễm mỡ và tiểu đường đều là những hội chứng rối loạn chuyển hóa nên ngoài việc tuân thủ điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa thì người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, rèn luyện sức khỏe, giữ cân nặng phù hợp, lao động vừa sức tránh căng thẳng giúp người bệnh luôn sống vui, khỏe.

Gan nhiễm mỡ và tiểu đường sẽ thực sự nguy hiểm nếu người bệnh không chữa trị kịp thời hoặc chữa trị không đúng cách, không tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt là nhóm người cần được kiểm soát gan nhiễm mỡ thường xuyên là: người thừa cân, béo phì; những người dinh dưỡng không tốt; người thường xuyên sử dụng rượu bia; tiểu đường, người thường xuyên thức đêm; người sử dụng dài ngày nhóm thuốc corticoid; thuốc giảm cân,…

Nếu Quý vị còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh tiểu đường và các bệnh gan nói chung, xin vui lòng liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (hoàn toàn MIỄN PHÍ) – 0967 888 943

Y khoa Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top