ZaloĐặt hẹn

Gan tổng hợp các yếu tố đông máu nào?

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng cơ thể xử lý vết thương hở như thế nào? Bí quyết nằm ở quá trình đông máu, và gan đóng vai trò chủ chốt trong việc sản xuất các yếu tố thiết yếu cho quá trình này. Hãy cùng khám phá “nhà máy” sản xuất yếu tố đông máu đầy kỳ diệu này của cơ thể!

gan san xuat yeu to dong mau nao
Gan tổng hợp hầu hết các yếu tố đông máu, ngoại trừ yếu tố VIII.

1. Gan tổng hợp các yếu tố đông máu nào?

Quá trình đông máu là một chuỗi các phản ứng phức tạp nhằm ngăn chặn sự mất máu khi bị thương, trong đó, gan đóng vai trò như “nhà máy” sản xuất các yếu tố đông máu Các yếu tố này tạo thành mạng lưới fibrin, giúp cầm máu hiệu quả.

Gan tổng hợp hầu hết các yếu tố đông máu, ngoại trừ yếu tố VIII. Các yếu tố đông máu được tổng hợp bởi gan bao gồm:

 • Yếu tố I (Fibrinogen): Protein hòa tan trong huyết tương, đóng vai trò nền tảng cho sự hình thành cục máu đông.
 • Yếu tố II (Prothrombin): Tiền enzym được kích hoạt thành enzym thrombin, chất xúc tác cho quá trình chuyển fibrinogen thành fibrin.
 • Yếu tố V (Proaccelerin): Chất xúc tác cho quá trình chuyển đổi yếu tố X thành Xa, một bước quan trọng trong con đường đông máu nội sinh.
 • Yếu tố VII (Proconvertin): Kích hoạt yếu tố X thành Xa, góp phần vào quá trình đông máu ngoại sinh.
 • Yếu tố IX (Christmas factor): Tham gia vào con đường đông máu nội sinh, giúp kích hoạt yếu tố X thành Xa.
 • Yếu tố X (Stuart-Prower factor): Protein quan trọng trong con đường đông máu nội sinh và ngoại sinh, được kích hoạt bởi yếu tố IXa hoặc VIIa.
 • Yếu tố XI (Plasma thromboplastin antecedent): Kích hoạt yếu tố IX thành IXa, góp phần vào quá trình đông máu nội sinh.
 • Yếu tố XII (Hageman factor): Khởi động con đường đông máu nội sinh, tuy nhiên vai trò của yếu tố này không hoàn toàn rõ ràng.
 • Yếu tố XIII (Fibrin-stabilizing factor): Tạo liên kết chéo giữa các sợi fibrin, giúp củng cố cục máu đông và ngăn ngừa tan chảy.

Ngoài ra, gan còn sản xuất các protein quan trọng khác tham gia vào quá trình đông máu như Protein C, Protein S, và Antithrombin. Những protein này đóng vai trò điều hòa và ức chế quá trình đông máu để ngăn ngừa hiện tượng đông máu quá mức.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến chức năng tổng hợp các yếu tố đông máu của gan

Chức năng tổng hợp các yếu tố đông máu của gan có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm:

 • Bệnh gan: Bệnh gan có thể làm giảm khả năng tổng hợp các yếu tố đông máu, dẫn đến nguy cơ chảy máu cao hơn.
 • Thiếu hụt vitamin K: Vitamin K cần thiết cho việc tổng hợp các protein phụ thuộc vitamin K. Thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến giảm nồng độ các yếu tố đông máu này và tăng nguy cơ chảy máu.
 • Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống đông máu, có thể ảnh hưởng đến chức năng đông máu.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về chức năng đông máu của mình, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

3. Lời kết

Như vậy, gan tổng hợp hầu hết các yếu tố đông máu, ngoại trừ yếu tố VIII. Gan đóng vai trò thiết yếu trong quá trình đông máu, đảm bảo an toàn cho cơ thể khỏi những nguy cơ chảy máu.

Hãy chăm sóc sức khỏe gan của bạn để đảm bảo chức năng tổng hợp các yếu tố đông máu của gan luôn hoạt động hiệu quả, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ chảy máu và các biến chứng nguy hiểm.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được Bác sĩ CKI Lý Thị Mỹ Dung - Giám đốc chuyên môn Phòng khám (nguyên trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật của bệnh viện Nguyễn Tri Phương) tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


Để đặt lịch khám chuyên khoa Gan mật - Tiêu hóa hoặc kiểm tra sức khoẻ tổng quát, bạn có thể đặt lịch [Tại đây].


Với phác đồ điều trị luôn cập nhật và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan B, xơ gan, gan nhiễm mỡ, đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét đại tràng,...


Lưu ý: Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA GAN TÂM ĐỨC

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top