GọiĐặt hẹn

PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B

Tiêm ngừa là cách tốt nhất để phòng ngừa viêm gan B

Chủng ngừa viêm gan

Đối tượng cần tiêm ngừa để phòng ngừa viêm gan B:

Tất cả trẻ em trong vòng 24h sau sinh, các mũi tiếp theo lúc 2,3,4 tháng tuổi.

Tất cả các đối tượng đặc biệt là nhân viên y tế chưa bị nhiễm viêm gan B và chưa xuất hiện kháng thể

Vắc-xin là gì?

Vắc-xin là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, Edward Jenner được công nhận là người đầu tiên dùng vắc-xin để ngừa bệnh cho con người ngay từ khi người ta còn chưa biết bản chất của các tác nhân gây bệnh (năm 1796). Louis Pasteur với các công trình nghiên cứu về vi sinh học và miễn dịch học đã mở đường cho những kiến thức hiện đại về vắc-xin.

Khi chủng ngừa, hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện vắc-xin là vật lạ nên sẽ tiêu diệt rồi ghi nhớ chúng. Người được chủng ngừa sẽ tạo được trí nhớ miễn dịch. Về sau, khi các tác nhân bệnh thật xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tấn công các tác nhân gây bệnh này nhanh chóng và hiệu quả hơn để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh đó.

Có 3 loại vắc-xin được sử dụng phổ biến, gồm vắc-xin sống giảm độc lực, vắc-xin bất hoạt & vắc-xin tái tổ hợp.

Hiện nay tại Viện Pasteur đang sử dụng vắc xin Heberbiovac 1ml tiêm chủng để phòng ngừa viêm gan B cho người từ 10 tuổi trở lên.

Tính an toàn của vắc-xin:

Một quy trình sản xuất vắc xin có thể lên đến 20 năm với kinh phí khoảng 0.5ty3 Euro, 70% thời gian điều chế vắc-xin dành cho việc theo dõi và đảm bảo chất lượng đầu ra

Vắc-xin nhìn chung là an toàn. Lợi ích bảo vệ sức khoẻ từ văc-xin mang lại lớn hơn rất nhiều so với nguy cơ các vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra khi tiêm chủng rất thấp. Một vài văc-xin có thể gây phản ứng phụ tạm thời như sốt, đau nhức hoặc sung tại chỗ tiêm. Tuy nhiên các phản ứng phụ này phân lớn ở mức nhẹ hoặc trung bình và tự hồi phục. Các Bác sỹ tại nơi tiêm chủng sẽ hướng dẫn quy trình tiêm chủng và chăm sóc trẻ sau tiêm.

Các xét nghiệm cần làm trước khi tiêm ngừa viêm gan B:

Trước khi tiêm ngừa, cần xét nghiệm máu để biết tình trạng có bị nhiễm virus viêm gan B và cơ thể đã có kháng thể hay chưa. Hai xét nghiệm tối thiểu trước khi tiêm phòng là HbsAg và antiHBs.

HBsAG AntiHBs Tình trạng
(-) (+) Đã bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh và cơ thể đã tạo kháng thể bảo vệ nên không cần tiêm ngừa
(-) (-) Nên chích ngừa.vì có thể hoàn toàn chưa bị nhiễm.
(+) (-) Đang bị nhiễm, chưa có kháng thể không thể chủng ngừa, tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà Bác sỹ quyết định điều trị hay theo dõi.

 

Ghi nhớ lịch tiêm nhắc:

Để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa bệnh viêm gan B của vắc-xin viêm gan siêu vi B nói riêng và tất cả các loại vắc-xin khác nói chung, tuân thủ đúng lịch tiêm nhắc là điều bắt buộc.

Hiện nay, thông thường áp dụng lịch chủng ngừa: 0-1-6. Cụ thể:

  • Mũi 1: sau khi có kết quả xét nghiệm đủ điều kiện tiêm ngừa
  • Mũi 2: Sau khi tiêm mũi 1 một tháng
  • Mũi 3: sau khi tiêm mũi 1 sáu tháng
  • Một số trường hợp đặc biệt cần tiêm nhắc mũi thứ tư sau 05 năm theo chỉ định của Bác sỹ
Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top