GọiĐặt hẹn

Ghép gan thành công cho bé 5 tuổi từ người cho sống

Ghép gan là lựa chọn duy nhất để chữa trị cho bệnh nhi 5 tuổi này. Đây là ca ghép gan nhỏ tuổi nhất với bệnh lý phức tạp tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

ghep gan thanh cong cho be 5 tuoi
Bệnh nhi hồi phục nhanh, vận động nhanh nhẹn sau 1 tuần ghép gan. Ảnh: BVCC

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi Đ.N.M. (5 tuổi, trú tại TP. Hồ Chí Minh), tháng 7/2021, bệnh nhi được phẫu thuật cắt gan do u nguyên bào gan ác tính tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh). Đây là bệnh lý hiếm gặp ở trẻ em.

Sau mổ, khối u tiếp tục phát triển ở phần gan còn lại. Bệnh nhi được điều trị hóa chất 10 chu kì ở trong nước và nước ngoài (Thái Lan). Tuy nhiên, khối u không đáp ứng với điều trị, dấu ấn ung thư không những không giảm mà tiếp tục tăng rất cao.

Bệnh nhi được chụp PET/CT tại Thái Lan cho thấy: khối u khu trú ở gan nhưng lan tràn nhanh nhiều u cả gan phải và trái, chưa di căn xa nhưng nguy cơ tiến triển rất xấu và tiên lượng tử vong sớm nếu không còn phương pháp nào điều trị.

Các bác sĩ cho biết, ghép gan là lựa chọn duy nhất để chữa trị cho bệnh nhi. Gia đình đã đưa bệnh nhi đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để tìm cơ hội ghép gan.

“Cả nhà không có ai đủ điều kiện, phù hợp để hiến gan cho bé, chỉ có tôi là phù hợp nhất. Tôi sẵn sàng hiến tặng gan của mình để cứu sống bé, giống như mình sinh thêm 1 đứa con nữa” – chị G. (cô ruột của bệnh nhi) là người hiến gan cho bé M. cho hay.

Thể trạng của bệnh nhi rất yếu, nặng chưa đầy 15kg do 10 đợt điều trị hóa chất liên tục. Sau điều trị hóa chất xuất hiện tình trạng ức chế tủy xương, thiếu máu, bạch cầu giảm.

Sau hội chẩn của hội đồng chuyên môn bệnh viện, kíp ghép gan sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi lấy 2 hạ phân thuỳ: II và III của gan trái từ người cho sống (cô của bệnh nhi) để tiến hành ghép gan cho bệnh nhi. Sau 7 giờ đồng hồ, ca ghép cho bệnh nhi được thực hiện thành công.

Đại tá TS. Lê Văn Thành, Viện phó Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy cho biết: Đây là trường hợp ghép gan nhỏ tuổi nhất được thực hiện tại bệnh viện cho đến hiện tại. Ca ghép gan này đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, đồng bộ đầy đủ cả nguồn nhân lực, trang thiết bị hiện đại, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các kíp phẫu thuật, gây mê, hồi sức, ban điều phối, các khoa liên quan, đặc biệt là tổ chức triển khai thực hiện cũng như sự ủng hộ, chỉ đạo chặt chẽ của Ban Giám đốc bệnh viện.

Sau 1 tuần ghép, sức khỏe của bệnh nhi ổn định, tỉnh hoàn toàn, nói chuyện tốt, vận động nhanh nhẹn, ăn ngon miệng, chức năng gan ghép hoạt động tốt; các thông số hô hấp, huyết động… trong giới hạn bình thường. Bệnh nhi đã được về Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy điều trị tiếp tục.

Ca ghép gan này đã mở ra hy vọng sống cho những trẻ bị ung thư gan.

Nguồn: VTV

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top