GọiĐặt hẹn

Kiến thức cơ bản về Viêm gan siêu vi C

Cho đến nay bệnh viêm gan siêu vi C vẫn đang còn là mối đe dọa đối với cộng đồng, vì vậy việc trang bị kiến thức về căn bệnh này là hết sức cần thiết đối với mọi người. Điều này giúp chúng ta có thể điều trị tốt khi đã mắc bệnh.

Viêm gan siêu vi C là bệnh gì?

Viêm gan siêu vi C (Hepatitis Virus C, viết tắt là HCV) là bệnh viêm gan do virus C tấn công lá gan. Bệnh này được phát hiện từ năm 1989 và cho đến nay chưa có vaccine phòng bệnh. Theo nghiên cứu dịch tễ đến năm 2016, trên thế giới có khoảng 170.000.000 người nhiễm HCV. Số case nhiễm bệnh đang ngày càng giảm do số người được điều trị khỏi bệnh ngày càng nhiều. Đồng thời tình trạng lây nhiễm cũng giảm đáng kể do việc sàng lọc máu và các chế phẩm từ máu.

Viêm gan siêu vi C có lây lan không?

HCV lây lan chủ yếu qua việc truyền máu. Tỉ lệ lây qua đường tình dục và lây từ mẹ sang con tương đối thấp. So với bệnh viêm gan B, viêm gan C có khả năng lây thấp hơn.

Có bao nhiêu chủng loại viêm gan siêu vi C?

Viêm gan C có 6 type của virus. Mỗi type không có nghĩa là bệnh nặng hay nhẹ. Chỉ có sự khác biệt về giải pháp và liệu trình điều trị cho mỗi type của virus C.

HCV cũng có 2 loại cấp tính và mạn tính như HBV.

Việc điều trị viêm gan siêu vi C như thế nào?

Ở giai đoạn cấp tính của HCV, việc điều trị cho hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên việc chẩn đoán sớm HCV trong giai đoạn phơi nhiễm (vừa mới nhiễm) thật sự khó khăn vì hầu hết không có triệu chứng.  Viêm gan C mạn tiến triển thầm lặng sau từ 10 năm đến 30 năm. Có nghĩa là, bệnh nhân chỉ thấy sự thay đổi về sức khỏe từ sau 10 đến 30 năm. Khi phát hiện sự thay đổi này thì mọi việc đã trở nên quá muộn

HCV cũng như HBV là đều có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Tuy nhiên hiện nay đã có thuốc điều trị dứt điểm HCV, trong khi đó HBV vẫn chưa có thuốc điều trị khỏi.

Do virus C đã tồn tại và phá hủy tế bào gan trong thời gian dài nên rất dễ dẫn đến xơ gan. Ngăn chặn tình trạng xơ gan, ung thư gan là việc tối cần thiết trong quá trình điều trị.

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh viêm gan C sẽ được các bác sĩ của Gan Tâm Đức trả lời.

Hotline 09067 888943

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top