ZaloĐặt hẹn

【Cảnh báo】Nhiều người bị áp xe gan do sán lá gan lớn tại TP.HCM

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2023, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 172 ca bệnh áp xe gan do sán lá gan lớn, thậm chí bệnh viện ghi nhận có cả trường hợp bệnh nhân đang mang thai.

1. Bệnh viện tiếp nhận 172 ca bệnh áp xe gan do sán lá gan lớn

Các bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 40, nữ chiếm đa số (68%), đến từ 24 tỉnh, thành thuộc các khu vực từ Quảng Ngãi trở vào, trong đó 44 trường hợp sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, 40 trường hợp sống tại các tỉnh Duyên hải miền Trung; 23 ca bệnh phức tạp phải điều trị nội trú. Toàn bộ bệnh nhân đều có thói quen ăn rau sống.

Đáng chú ý, có 2 trường hợp áp xe gan ở thai phụ và 3 trường hợp bệnh diễn tiến nặng, nhập viện muộn, nguy cơ áp xe vỡ cần phối hợp với chuyên khoa ngoại.

2. Sán lá gan lớn là gì?

Sán lá gan lớn có kích thước 30*10-12 mm. Ở người, sán ký sinh trong gan mật, trường hợp bất thường sán có thể ký sinh trong cơ, dưới da… (ký sinh lạc chỗ). Sán trưởng thành đẻ trứng theo đường mật xuống ruột và ra ngoài theo phân. Trứng sán lá gan lớn có kích thước 140*80 mm. Trứng xuống nước, nở ra ấu trùng lông và ký sinh trong ốc, phát triển thành ấu trùng đuôi, ấu trùng đuôi rời khỏi ốc và bám vào các loại rau mọc dưới nước tạo nang trùng hoặc bơi tự do trong nước. Người hoặc trâu bò ăn phải thực vật thủy sinh hoặc uống nước lã có ấu trùng sẽ bị nhiễm sán lá gan lớn.

hinh anh san la gan lon gan tam duc
Hình ảnh sán lá gan lớn

Người bị nhiễm sán lá gan lớn thường có dấu hiệu đau tức vùng gan, rối loạn tiêu hóa, ăn uống khó tiêu, có khi vàng da, xơ gan… Bệnh dễ nhầm với viêm gan siêu vi, áp xe gan do các loại ký sinh trùng khác (amíp, giun đũa chó mèo…) hoặc do vi khuẩn (áp xe đường mật), ung thư gan (u gan), cơn đau dạ dày…

3. Áp xe gan là gì?

Áp xe gan là tình trạng gan bị tổn thương, hình thành các ổ mủ. Nguyên nhân gây bệnh phổ biến là 3 nhóm sau:

  • Do vi trùng, đa trùng là phổ biến hơn cả.
  • Do nấm, đa số trường hợp do nấm họ Candida gây ra.
  • Do ameda, phổ biến nhất là entamoeba histolytica.

Bệnh có thể do viêm gan tiến triển hoặc các bệnh lý viêm nhiễm nội tạng xung quanh không được kiểm soát tốt như: viêm ruột thừa, viêm túi mật, viêm túi thừa,… Hầu hết bệnh nhân bị áp xe gan do điều kiện vệ sinh kém, điều trị bệnh nhiễm trùng kém khiến chúng tiến triển phá hủy tế bào gan.

Bệnh lý này khá phổ biến ở Việt Nam với tỉ lệ tử vong cao, nhất là các vùng sâu xa trình độ vệ sinh kém.

4. Lời kết

Bệnh nhiễm sán lá gan lớn vẫn còn là một vấn đề sức khỏe trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) luôn xem Việt Nam là một vùng dịch tễ của sán lá gan lớn.

Chính vì vậy, bác sĩ khuyến cáo khi bệnh nhân có những biểu hiện như: đau bụng vùng hạ sườn phải lan về phía sau hoặc vùng thượng vị, có thể đau âm ỉ, đôi khi dữ dội, sốt nhẹ, thoáng qua, một số ít có thể sốt kéo dài, sốt cao… cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm máu, siêu âm bụng.

Nguồn: TH

4.7/5 - (6 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top