ZaloĐặt hẹn

Siêu âm fibroscan là gì? Nguyên lý của siêu âm Fibroscan

Siêu âm fibroscan là một kỹ thuật siêu âm mới, có độ chính xác cao, giúp đo độ đàn hồi mô gan, từ đó đánh giá chính xác độ xơ hóa gan và độ mỡ hóa gan. Siêu âm fibroscan đang dần được sử dụng rộng rãi, giúp cho bệnh nhân có cơ hội tầm soát xơ gan, gan nhiễm mỡ từ giai đoạn rất sớm.

sieu am fibroscan la gi
Siêu âm fibroscan đang dần được sử dụng rộng rãi trong tầm soát và điều trị xơ gan, gan nhiễm mỡ

1. Siêu âm FibroScan là gì?

FibroScan là một phương pháp siêu âm mới, có khả năng đánh giá mức độ xơ gan một cách định lượng bằng cách đo độ cứng của gan (Liver Stiffness Measurement: LSM), đồng thời cũng có khả năng đánh giá độ nhiễm mỡ gan dựa trên “thông số giảm âm được kiểm soát” (Controlled Attenuation Parameter: CAP) bằng cách tính toán từ tín hiệu siêu âm trong phép đo độ cứng.

Siêu âm FibroScan có khả năng đo đồng thời mức độ xơ hóa và nhiễm mỡ của gan với các ưu điểm nổi bật sau:

  • Không xâm lấn (không gây đau cho bệnh nhân);
  • Kết quả nhanh chóng, chính xác (tương đương sinh thiết gan);
  • Giá thành rẻ hơn so với sinh thiết gan.

FibroScan được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ FDA (Food and Drug Administration) phê chuẩn vào ngày 16/4/2013 để đo mức độ xơ hóa gan và nhiễm mỡ gan, có độ chính xác tương đương sinh thiết gan, đặc biệt là đối với xơ hóa gan giai đoạn 3 và 4 (Tapper EB 2015).

Cho đến nay, hơn 700 bài báo khoa học được công bố đã chứng minh lợi ích của việc đo độ cứng (xơ hóa) và độ nhiễm mỡ của gan bằng FibroScan. Khi được sử dụng một mình hoặc kết hợp với sinh thiết gan, FibroScan cho phép người thầy thuốc đưa ra những quyết định chính xác về chiến lược quản lý bệnh nhân bị bệnh gan mạn.

2. Nguyên tắc hoạt động của FibroScan

– Nguyên lý đo độ xơ hóa gan trên máy FibroScan

Nguyên lý của siêu âm đàn hồi là mô sẽ biến dạng khi bị đè ấn. Mô hay tổn thương sẽ đáp ứng theo nhiều cách, tùy thuộc cấu tạo cơ học. Mô bình thường sẽ biến dạng nhiều với áp lực, trong khi mô bệnh lý cứng hơn sẽ biến dạng ít hơn. Độ tương phản của mô trên bản đồ đàn hồi là do khác biệt độ cứng của mô, được mã hóa màu tùy nhà sản xuất.

FibroScan đo độ xơ hóa gan (độ cứng của gan) bằng cách đo tốc độ của các sóng biến dạng đàn hồi (elastic shear waves) trong nhu mô gan được tạo thành bởi một sự dồn nén cơ học (mechanical push). Tốc độ lan truyền này liên quan trực tiếp đến độ cứng của môi trường mà nó đi qua. Tốc độ lan truyền của sóng biến dạng ở các mô cứng cao hơn ở các mô mềm.

Độ đàn hồi của gan được thể hiện bằng đơn vị kPa (kilopascals) và được đo trong khoảng độ sâu từ 25 đến 65 mm (4cm) với đường kính 1 cm. Điều này có nghĩa là thể tích gan được đánh giá bởi FibroScan lớn gấp 200 lần thể tích gan được kiểm tra bởi sinh thiết gan (liver biopsy). FibroScan có khả năng đo được độ cứng của gan từ 2,5 kPa đến 75 kPa (Frulio N and Trillaud H 2013).

sieu am fibroscan gan tam duc
Đầu dò của máy Fibroscan được đặt trên da, trong khoảng liên sườn ở khu vực gan phải.

– Nguyên lý đo độ mỡ hóa gan trên máy FibroScan

Độ nhiễm mỡ gan được đo đồng thời trên cùng một thể tích gan, được thể hiện bằng “thông số giảm âm được kiểm soát” CAP (Controlled Attenuation Parameter). Thông số CAP được tính toán từ các tín hiệu siêu âm trong phép đo độ cứng của gan. CAP chỉ được tính toán khi phép đo độ cứng của gan là chính xác.

Giá trị đo độ nhiễm mỡ CAP được thể hiện bằng đơn vị Decibel/ m (dB/ m). Kết quả của độ nhiễm mỡ của gan (CAP) cũng là giá trị trung vị (median) của 10 lần đo hợp lệ.

3. Cách đo độ xơ hóa và độ nhiễm mỡ của gan trên máy FibroScan

Tiến trình đo FibroScan được thực hiện như sau:

  • Bệnh nhân nằm ngửa, tay phải dơ lên cao để khoảng liên sườn được mở rộng tối đa;
  • Đầu dò của máy Fibroscan được đặt trên da, trong khoảng liên sườn ở khu vực gan phải;
  • Bệnh nhân sẽ cảm thấy rung nhẹ mỗi khi một làn sóng đàn hồi được tạo ra bởi bộ rung;
  • Thông thường việc đo FibroScan được thực hiện trong khoảng 5 đến 10 phút và không gây đau hoặc khó chịu cho bệnh nhân.

Lưu ý: Bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 2 giờ trước khi được đo FibroScan.

cach sieu am fibroscan gan tam duc
Tư thế nằm của bệnh nhân và vị trí đặt đầu dò máy siêu âm Fibroscan

4. Lời kết

Đánh giá xơ hóa gan bằng kỹ thuật siêu âm Fibroscan là bước ngoặt của ngành siêu âm, khắc phục được những tồn tại của sinh thiết gan và đang dần được sử dụng rộng rãi, giúp cho bệnh nhân có cơ hội tầm soát xơ hóa gan sớm hơn.

[su_note note_color=”#ffffbd”]

Nhân kỷ niệm 5 năm thành lập Phòng khám (28/7) và Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan (28/7/2022), Phòng khám chuyên khoa – Công ty cổ phần Bệnh Viện Gan Tâm Đức đang có chương trình ưu đãi đặc biệt: MIỄN PHÍ tầm soát bệnh lý gan nhiễm mỡ và xơ gan bằng kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô gan Fibroscan. Chương trình diễn ra trong 03 ngày: 25-26-27/7/2022. Hotline tư vấn và đặt lịch: 0967888943

🞂 Chi tiết chương trình ưu đãi xem tại: Miễn phí đo Fibroscan tầm soát gan nhiễm mỡ và xơ gan

[/su_note]

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top