ZaloĐặt hẹn

Thuốc chữa và điều trị viêm gan B

Cách điều trị viêm gan B không quá phức tạp, bệnh nhân có thể dùng thuốc. Tuy nhiên, hiện nay chưa có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi bệnh viêm gan B hoàn toàn.

thuoc chua viem gan b
Hình ảnh minh họa.

Các thuốc tân dược điều trị viêm gan B hoạt động được chia thành các nhóm:

  • Nhóm thuốc chữa trị bệnh viêm gan B bằng các thuốc có tác động đến hệ thống miễn dịch: thymosin, levamisol, corticoid và các cytokin đã từng được sử dụng khá rộng rãi trong điều trị viêm gan B, nhưng hiệu quả còn hạn chế. Tiêu biểu trong nhóm này là thuốc Interferon. Interferon là một chất tự nhiên có trong cơ thể người, được sản xuất bởi một số tế bào khi cơ thể nhiễm virus. Chức năng của Interferon là diệt trừ tác nhân gây bệnh. Như vậy, khi dùng Interferon, siêu vi B sẽ bị loại bỏ giống như cơ chế đào thải tự nhiên của cơ thể. Mặc dù là thuốc điều trị đặc hiệu nhưng hiện nay tỷ lệ làm mất virus của interferon alpha cũng chỉ đạt 40 – 50%.
  • Nhóm thuốc chữa trị bệnh viêm gan B bằng nhóm kháng virus NAs: nhằm ức chế sự nhân lên của virus , các thuốc này ức chế men xúc tác quá trình sao chép ADN của virus là polymerase. Đặc điểm của NAs là hiếm khi loại bỏ được HBsAg sau 1 năm vì vậy thuốc thường được chỉ định điều trị kéo dài, dẫn đến tăng tỉ lệ kháng thuốc do virus. Đây là một nhược điểm lớn của nhóm thuốc này. Một số thuốc trong nhóm bao gồm:
  • Telbivudine: Telbivudin không được chỉ định cho trường hợp virus kháng lamivudin vì xảy ra kháng chéo. Khi sử dụng Telbivudine, tần suất đột biến gen kháng đi kèm với bùng phát HBV là 6% ở bệnh nhân HBeAg dương tính và 3,5% ở bệnh nhân HBeAg âm tính.
  • Entecavir: là thuốc có triển vọng điều trị bệnh viêm gan B. Tuy nhiên vì giá thành thuốc còn tương đối cao và các dữ liệu an toàn, hiệu quả khi điều trị kéo dài còn chưa đầy đủ nên việc sử dụng thuốc chưa được phổ biến.
    Hầu hết các loại thuốc tân dược điều trị Viêm gan B hiện nay có trở ngại lớn nhất đối với các bệnh nhân là giá thuốc còn rất cao (khoảng 150 triệu cho một liệu trình điều trị 6 tháng với IFN).
Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top