GọiĐặt hẹn

Viêm gan B lây qua đường nào ?

Viêm gan B là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, bệnh viêm gan B thâm nhập, lây truyền qua những con đường nào thì không phải ai cũng biết. Mời Quý bạn đọc cùng Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức tìm hiểu về những con đường lây nhiễm virus viêm gan B để có cách phòng tránh bệnh.

viêm gan b lây qua đường nào viêm gan b chữa viêm gan b
Không phải ai cũng hiểu rõ về các con đường lây truyền của virú viêm gan B

Khái quát về bệnh viêm gan B

Virus viêm gan B là một loại virus hướng gan, gây ra bệnh viêm gan B. Sau khi nhiễm virus viêm gan B, phần lớn người bệnh không có biểu hiện của bệnh, chỉ có một số ít người có biểu hiện viêm gan virus viêm gan B cấp tính như: mệt mỏi, chán ăn, sợ mùi thức ăn đặc biệt là thức ăn có nhiều chất béo và nhiều chất đạm (trứng, thịt, cá), đau mỏi toàn thân, nước tiểu sẫm màu… Nếu không được theo dõi và điều trị đúng những người bị nhiễm virus viêm gan B sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính, có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan…

Bệnh lây chủ yếu bằng những đường sau:

– Đường quan hệ tình dục

 • Quan hệ tình dục là một con đường lây truyền viêm gan B nhanh chóng, với tốc độ lây nhiễm chóng mặt. Sở dĩ loại virus này tấn công qua đường tình dục là do chúng sống trong tinh dịch của nam giới hoặc dịch niệu đạo của nữ giới. Quan hệ tình dục không an toàn sẽ tạo điều kiện cho virus tấn công vào theo đường sinh dục và di chuyển theo đường máu của người bệnh tấn công lên gan.
 • Một vấn đề đáng lo lắng là dù quan hệ tình dục không an toàn theo bất cứ hình thức nào thì nguy cơ nhiễm bệnh cũng rất cao.

– Đường truyền máu

 • Dùng chung bơm kim tiêm, dây truyền máu với người bệnh là con đường lây nhiễm viêm gan B.
 • Người lành bị virus viêm gan B thâm nhập qua đường truyền máu trong trường hợp người lành được tiếp máu khi cấp cứu mà nguồn máu chưa được kiểm tra kỹ lưỡng, nguồn máu được truyền có chứa virus viêm gan B. Trường hợp này còn xảy ra khi người lành dùng chung kim truyền máu với người mắc bệnh.
 • Ở con đường này, những người dùng chung kim tiêm, rao cạo râu, bàn chải đánh răng với người bệnh cũn có nguy cơ nhiễm virus HBV rất cao.

– Đường từ mẹ sang con

 • Ở những phụ nữ nhiễm viêm gan B khi mang thai em bé sẽ dễ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ trong quá trình cắt nhau thai. Đây là một vấn đề rất đáng lo ngại bởi sức đề kháng của trẻ sơ sinh rất yếu để kháng lại loại virus này.
 • Biện pháp an toàn cho em bé trong trường hợp này là tiêm phòng vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu tiên sau sinh. Ngoài ra, trong quá trình nuôi dưỡng trẻ cần được theo dõi sát xao để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan tới bệnh để được xử trí kịp thời nhất.

Phòng ngừa bệnh viêm gan B

Để phòng bệnh viêm gan B cần chú ý:

 • Tiêm phòng viêm gan B đối người chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.
 • Nếu người mẹ bị viêm gan siêu vi B thì trẻ sơ sinh được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B ngay trong phòng sinh.
 • Đối với những người viêm gan B mạn tính mà chưa có chỉ định điều trị cần theo dõi thường xuyên, cứ 3-6 tháng một lần đến cơ sở y tế xét nghiệm và siêu âm gan.
 • Không dùng chung các vật dụng như: dao cạo râu và bàn chải đánh răng,… với người có nhiễm virus viêm gan B.
 • Không thực hiện xăm mắt, môi,… tại những cơ sở không đảm bảo an toàn.
 • Trước khi kết hôn cần đi xét nghiệm nếu vợ hoặc chồng có nhiễm virus viêm gan B mà người kia chưa có miễn dịch cần tiêm phòng trước khi kết hôn.

Nguồn: Phòng khám chuyên gan Tâm Đức (TH)

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top