GọiĐặt hẹn

Viêm gan do virus có xu hướng tăng, TP.HCM lên kế hoạch phòng chống

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký quyết định ban hành kế hoạch phòng chống bệnh viêm gan virus trên địa bàn TP giai đoạn 2022 – 2025.

ban do viem gan b viem gan c
Theo Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính hiện nay Việt Nam có khoảng 8,7 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B và khoảng 1 triệu người nhiễm viêm gan C

1. Tổng quan tình hình viêm gan tại Việt Nam và trên Thế giới

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B và virus viêm gan C cao, và có gánh nặng bệnh tật cao liên quan đến viêm gan B và C.

Theo kết quả mô hình ước tính gánh nặng bệnh tật do virus viêm gan B và C được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thực hiện năm 2017, Việt Nam ước tính có khoảng 7,8 triệu người nhiễm virus viêm gan B mạn tính và khoảng 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C mạn tính.

Đây là nguyên nhân dẫn đến khoảng 80.000 trường hợp xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan và khoảng 40.000 trường hợp tử vong hằng năm và có xu hướng tiếp tục gia tăng.

Qua giám sát dịch tễ học huyết thanh virus viêm gan B và virus viêm gan C trong nhóm người trưởng thành tại Việt Nam được thực hiện tại 32 tỉnh, thành (năm 2018 và 2019) với 25.649 người, kết quả cho thấy tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B mạn tính là 9,2%, còn virus viêm gan C mạn tính là 1%.

2. Tình hình viêm gan tại TP.HCM

Tại TP.HCM, kết quả của giám sát dịch tễ học đối với 810 mẫu cho thấy tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B mạn tính tại TP là 9,3%, còn từng nhiễm virus viêm gan B là 54,5%. Đối với virus viêm gan C, tỉ lệ người bị mạn tính là 0,3% và đã từng nhiễm là 1,5%.

Tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM), trung bình mỗi ngày có khoảng 800 bệnh nhân khám các bệnh về gan, trong đó viêm gan virus B chiếm khoảng 60%, viêm gan virus C chiếm khoảng 14%.

Theo số liệu thống kê của Phòng khám chuyên khoa – Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức, số lượng bệnh nhân viêm gan B đang điều trị tại đây chiếm khoảng 62%, số lượng bệnh nhân viêm gan C chiếm khoảng 17%, số lượng bệnh nhân viêm gan D chiếm khoảng 5%, còn lại là các bệnh về gan khác và các bệnh tiêu hóa liên quan, như: gan nhiễm mỡ, tăng men gan, xơ gan, trào ngược dịch mật, nhiễm virus HP dạ dày,…

3. TP.HCM lên kế hoạch phòng chống viêm gan do virus

Trước thực trạng này, UBND TP đặt mục tiêu đến năm 2025, toàn TP giảm tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B ở trẻ dưới 5 tuổi xuống dưới 0,5%; giảm lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con (sàng lọc đạt trên 70%); giảm thiểu lây truyền virus viêm gan B, C 100% tại cơ sở y tế và giảm thiểu lây truyền trong nhóm sử dụng ma túy.

Đồng thời, phải loại trừ lây truyền viêm gan B, C qua đường máu; giảm lây truyền virus viêm gan A, E qua đường tiêu hóa; giảm xơ gan, ung thư gan và tử vong do viêm gan virus B, C.

Để đạt được mục tiêu này cần huy động nguồn lực và vận động sự tham gia của chính quyền địa phương, các ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội và cộng đồng trong việc xây dựng và triển khai các hoạt động phòng chống viêm gan…

Phòng khám chuyên khoa – Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức (TH)

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top