GọiĐặt hẹn

[WHO] Đầu tư để loại trừ viêm gan là một hành động thông minh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi phút có ít nhất một người chết vì viêm gan mạn tính ở Khu vực Tây Thái Bình Dương. Để hiểu hơn về căn bệnh được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” này, mời Quý vị theo dõi bài viết của TS. Kidong Park – Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam.

Kidong Park who dieu tri viem gan loai tru viem gan
TS. Kidong Park – Trưởng Đại diện WHO Việt Nam.

Tình hình viêm gan B tại Việt Nam

Bệnh viêm gan gây ra bởi một loại virus và không có triệu chứng, nó lặng lẽ gây tổn thương gan trong vài chục năm trước khi kết thúc bằng ung thư gan và xơ gan (sẹo gan làm giảm khả năng giải độc máu). Do đó, viêm gan còn được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”. Tử vong do viêm gan đã tăng lên trong hơn hai thập kỷ qua, nhưng nhiều nhà lãnh đạo và cộng đồng vẫn chưa hiểu biết rõ về căn bệnh này.

Viêm gan ảnh hưởng đặc biệt đến Khu vực của chúng ta. Khoảng 130 triệu người mắc bệnh viêm gan mạn tính sống ở Khu vực Tây Thái Bình Dương. Nhưng chưa tới 1 trong số 5 người mắc bệnh biết được tình trạng của họ, và chưa tới một trong số hai mươi người mắc bệnh được điều trị. Nếu không được chăm sóc đúng cách, 2 loại viêm gan phổ biến nhất là viêm gan B và viêm gan C – sẽ gây ra khoảng 60% các ca ung thư gan. Đây là lý do tại sao ung thư gan là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở khu vực này.

Tại Việt Nam, có khoảng 7,8 triệu người đang sống chung với viêm gan B và gần một triệu người đang sống chung với viêm gan C. Điều này có nghĩa là trong 9người ở Việt Nam thì có 1 người bị nhiễm viêm gan B (HBV) hoặc nhiễm viêm gan C (HCV). Viêm gan B và C gây ra gần 80,000 ca ung thư gan và 40.000 ca tử vong mỗi năm. Một nghiên cứu cho thấy gần 90% người ung thư gan đã hoặc đang nhiễm vi rút viêm gan B hoặc C (hoặc cả 2).

Phòng ngừa và điều trị viêm gan B – viêm gan C

Ngày nay, chúng ta có thể phòng ngừa và điều trị bệnh này. Vắc-xin viêm gan B có hiệu quả cao khi tiêm liều đầu tiên cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh và ba liều sau đó.

Những người mắc bệnh viêm gan B mạn tính có thể được điều trị bằng các loại thuốc có hiệu quả cao để ngăn chặn bệnh tiến triển và giảm nguy cơ phát triển thành ung thư gan.

Những người bị nhiễm viêm gan C bây giờ có thể được chữa khỏi trong vòng ba tháng bằng cách sử dụng các loại thuốc uống mới gọi là thuốc kháng vi rút trực tiếp.

Tuy nhiên, nhiều người bị viêm gan không biết họ bị nhiễm bệnh và do đó không đi điều trị. Ở Việt Nam, chỉ có khoảng 10% số người mắc viêm gan B và C được chẩn đoán và chỉ khoảng 30% người được chẩn đoán được điều trị.

Đầu tư để loại trừ viêm gan là một hành động thông minh

Để loại bỏ căn bệnh chết người này, chính phủ phải đầu tư vào các dịch vụ xét nghiệm và điều trị viêm gan. Ngoài việc đây là điều đúng đắn nên làm vì sức khỏe của mọi người, đây là một sự đầu tư rất thông minh và hiệu quả vì sẽ tiết kiệm ngân sách từ việc tránh được những chi phí tốn kém hơn nhiều cho việc điều trị ung thư gan và xơ gan.

Trên phạm vi toàn cầu, chúng tôi đang hướng tới mục tiêu giảm 90% các ca nhiễm vi rút viêm gan mới và giảm tử vong do viêm gan mạn tính tới 65% vào năm 2030 – so với năm 2015.

Để đạt được mục tiêu này ở Việt Nam, các dịch vụ viêm gan phải được sẵn có và trong khả năng chi trả được của người sống chung với viêm gan B và C. Cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đảm bảo người sống chung với viêm gan B và C có thể tiếp cận dễ dàng và chi trả được các thuốc điều trị viêm gan B và C.

Một hành động quan trọng khác là nâng cao nhận thức về căn bệnh này. Nói một cách đơn giản, nếu mọi người không biết về bệnh viêm gan, họ sẽ không dự phòng để tránh bị nhiễm trùng, hoặc sẽ không đi xét nghiệm và điều trị. Thay vào đó, sức khỏe của họ sẽ bị tổn hại và có thể vô tình họ sẽ lây nhiễm cho người khác. Ở một số quốc gia, việc hiểu lầm về bệnh viêm gan đã dẫn đến sự kỳ thị và phân biệt đối xử với những người mắc bệnh này, điều đó cũng có nghĩa là người mắc viêm gan ngại tiếp cận với điều trị điều mà họ cần để được cứu sống. Thiếu nhận thức về tác động của viêm gan tới sức khỏe cũng có nghĩa là các nguồn lực không được phân bổ đầy đủ để ngăn chặn căn bệnh này.

Vì vậy, vào Ngày Viêm gan Thế giới, tôi kêu gọi mọi người hãy cùng tham gia chống lại bệnh viêm gan. Hãy chắc chắn rằng con bạn và những đứa trẻ khác trong cộng đồng của bạn được tiêm phòng đầy đủ. Hãy tự giáo dục bản thân và những người khác về nguy cơ viêm gan vi rút và làm thế nào để được xét nghiệm. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, hãy nói chuyện với nhân viên y tế về việc điều trị của bạn. Hãy tham gia vào các sự kiện vận động tại địa phương để nâng cao nhận thức trong cộng đồng và thể hiện sự hỗ trợ của bạn vào việc đầu tư nhiều hơn để loại trừ căn bệnh này.

Hãy cam kết loại trừ viêm gan.

TS. Kidong Park – Trưởng Đại diện WHO Việt Nam

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top