GọiĐặt hẹn

Ăn cá mòi, cá thu giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan

Một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư Nhật Bản cho biết những người thường xuyên ăn các loại cá như cá thu, cá mòi có thể giảm 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư gan so với những người ăn các loại cá khác.

cá mòi cá thu cá trích giảm nguy cơ mắc ung thư gan
Cá mòi, cá thu chứa nhiều axit béo không no

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trong khoảng thời gian 13 năm với khoảng 90.000 người từ 45 tuổi đến 74 tuổi tại 9 quận của nước này. Họ đã ghi chép đầy đủ số lượng tám loại cá mà những người này sử dụng.

Kết quả cho thấy nhóm người mỗi ngày ăn khoảng 70,6g cá mòi, cá thu giảm 36% nguy cơ mắc ung thư gan so với nhóm người chỉ ăn 9,6g mỗi ngày. Trong đó, đa số ung thư gan là do viêm gan A, viêm gan B dẫn đến viêm gan mãnh tính và sau cùng chuyển biến chứng thành ung thư.

Ông Sawada thuộc Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư Nhật Bản cho biết, hàm lượng axit béo không no có trong cá mòi, cá thu rất cao. Axit béo không no có tác dụng kháng viêm và ngăn ngừa viêm gan phát triển thành ung thư.

Do đó để đẩy lùi căn bệnh này, mọi người được khuyến nghị nên tăng cường cá mòi, cá thu trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Theo Vietnam+

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top