GọiĐặt hẹn

Bị viêm gan B, mang thai 20 tuần, có tiêm vắc xin Covid-19 được không?

Kính chào bác sĩ. Em bị viêm gan B và đang mang thai 20 tuần. Em có thể tiêm vắc xin Covid-19 được hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cám ơn bác sĩ.

ba bau mang thai tiem vac xin covid-19
Nhiều chị em lo lắng liệu đang mang thai có tiêm vắc xin COVID-19 được không?

Trả lời:

Thân chào bạn,

Trước đây khi việc tiêm vắc xin mới bắt đầu triển khai, Bộ Y tế khuyến nghị không tiêm cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, sau thời gian kiểm nghiệm thì Bộ Y tế đã điều chỉnh, mở rộng và hướng dẫn phụ nữ mang thai có thể tiêm.

Phụ nữ đang cho con bú được khuyến khích nên tiêm vắc xin Covid-19 càng sớm càng tốt. Các chuyên gia cho biết, tất cả các loại vắc xin phòng Covid-19 được sử dụng hiện nay không chứa virus sống, vì thế nó rất an toàn. Hơn nữa, kháng thể có trong sữa mẹ còn có tác dụng bảo vệ trẻ trước các bệnh nhiễm trùng, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, giúp cải thiện dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Do đó, phụ nữ đang cho con bú có thể tiêm vắc xin phòng Covid-19, đồng thời vẫn tiếp tục cho con bú sau tiêm.

Tại Mỹ, vắc xin Pfizer/BioNTech và Moderna đều được tiêm cho phụ nữ mang thai ở bất cứ giai đoạn nào.

Trước khi tiêm vắc xin, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú nên ăn uống hợp lý, không sử dụng chất kích thích, ngủ đủ giấc, hợp tác khai báo y tế, tuân thủ 5K, thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân như tiền sử dị ứng, các bệnh cấp tính/mạn tính đang mắc, các thuốc đang sử dụng…

Sau khi tiêm cần phải ở lại cơ sở tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi tình trạng sức khỏe nhằm phát hiện và xử trí kịp thời những dấu hiệu bất thường.

Ngoài ra, cần tiếp tục theo dõi ít nhất 7-28 ngày sau tiêm tại nhà, thông báo bác sĩ ngay nếu xuất hiện các biểu hiện như nổi mề đay, mệt tức ngực, khó thở, choáng váng, đau bụng nhiều…

Thân ái.

ThS. BS Vũ Thịnh – Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top