GọiĐặt hẹn

Cà gai leo có chữa được viêm gan B không ?

Cà gai leo còn có các tên gọi khác là: cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà bò,… Tên khoa học của cà gai leo là Solanum procumbens. Dân gian thường truyền tai nhau là cà gai leo có khả năng chữa bệnh viêm gan B rất tốt. Liệu điều này có đúng không? Mời bạn cùng Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

cay ca gai leo
Cây cà gai leo

Tổng quan về bệnh viêm gan B

Trước hết, chúng ta cần hiểu sơ lược về bệnh viêm gan B. Viêm gan B hay còn gọi là viêm gan siêu vị B, là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến trên thế giới và là một trong những bệnh gây tử vong cao.

Ước tính trên thế giới có hơn hai tỉ người bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) và khoảng 350 triệu – 400 triệu người bị nhiễm HBV mạn tính. Trong đó, khoảng 25 đến 40% số người bị nhiễm HBV mạn tính này chết sớm vì xơ gan và/hoặc ung thư gan.

Theo tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), Việt Nam là nước có tỷ lệ hiện mắc viêm gan B cao; ước tính có khoảng 8,6 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B. Tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính được ước tính khoảng 8,8% ở phụ nữ và 12,3% ở nam giới. Nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính là nguyên nhân chính gây bệnh gan ở Việt Nam như xơ gan và ung thư gan.

Điều trị viêm gan B

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Nghiên cứu bệnh gan Mỹ (AASLD) được công bố tại hội nghị APASL 2007 ở châu Á, mục tiêu cơ bản của điều trị là đạt được sự ức chế duy trì đối với sự sao chép của virus viêm gan B và đẩy lùi bệnh gan. Mục tiêu tối hậu là ngăn chặn xơ gan, suy gan và ung thư gan.

Đối với bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B mạn tính, thể hoạt động (khoảng 25%) cần điều trị bằng thuốc đặc hiệu. Một số thuốc đặc hiệu hiện đang được sử dụng với viêm gan siêu vi B: Interferon alfa, Peginterferon alfa, Lamivudine, Adefovir Dipivoxil, Emtricitabine (FTC), Tenofovir Disoproxil Fumarate, Entecavir… Những thuốc này thường đắt tiền, phải dùng kéo dài để duy trì sự ức chế siêu vi.

Căn bệnh này là nguy cơ hàng đầu gây suy gan, xơ gan, ung thư gan và tử vong. Việc tiêm phòng văc xin hiện nay được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa căn bệnh này. Tuy nhiên với những người đã mắc bệnh, nhất là viêm gan B mạn tính thể hoạt động thì việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn và tốn kém.

Cà gai leo và viêm gan B

Xu hướng hiện nay đang được giới khoa học quan tâm là tìm kiếm những hoạt chất mới có nguồn gốc từ thảo dược giúp điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Trong đó cây Cà gai leo (Tên khoa học: Solanum hainanense Hance Solanaceae) được đặc biệt chú ý và nghiên cứu kỹ lưỡng và được xem là có nhiều triển vọng trong điều trị. Rất nhiều đề tài nghiên cứu về cây Cà gai leo đã được thực hiện. Các nhà khoa học đã phát hiện ra hoạt chất mới trong Cà gai leo có tác dụng ức chế sự sao chép và làm âm tính virus viêm gan B. Đó là chất Glycoalcaloid.

Đề tài nghiên cứu cấp Quốc gia “Nghiên cứu thuốc từ Cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” do TS. Nguyễn Thị Minh Khai làm chủ nhiệm đã chứng minh được tác dụng chống viêm gan, ức chế sự phát triển xơ gan và chống oxy hóa của dạng chiết toàn phần và dạng hoạt chất chính glycoalcaloid trên mô hình thực nghiệm sinh vật. Thuốc được thử nghiệm trên người bệnh tình nguyện, thuốc không có tác dụng phụ, được hội đồng khoa học cơ sở cho phép nghiên cứu lâm sàng.

Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, kết quả điều trị trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động cho thấy thuốc có tác dụng rất khả quan, ở nhóm bệnh nhân điều trị bằng thuốc Cà gai leo, các triệu chứng lâm sàng giảm nhanh hơn, men GOT, GPT và bilirubin về bình thường nhanh hơn (so với nhóm chứng); đặc biệt có 23,3% bệnh nhân mất HbsAg và 44% bệnh nhân xuất hiện anti-HBe.

Các kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3 đối với 90 bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động tại 3 cơ sở Viện Quân Y 103, Bệnh viện TW quân đội 108, Viện Quân Y 354 đều cho kết quả rất tốt, phù hợp với kết quả thu được ở giai đoạn 2, đặc biệt là Viện Quân Y 354 thấy mất HBsAg 16,6% (âm tính).

Ở giai đoạn 3 có theo dõi thêm nồng độ HBV-DNA cho thấy thuốc có tác dụng ức chế sự nhân lên của HBV sau 02 tháng điều trị. Một điểm đặc biệt nữa trong giai đoạn 3 là viện Quân Y 103 điều trị thêm cho 7 bệnh nhân kéo dài thời gian 6 tháng, kết quả có thêm 1 bệnh nhân mất HbsAg và xuất hiện anti-HBs.

Từ những kết quả nghiên cứu trên có thể kết luận Cà gai leo được dùng làm thuốc chữa bệnh viêm gan rất tốt đặc biệt là viêm gan B mạn tính thể hoạt động. Đây là một đóng góp quan trọng của đề tài nghiên cứu vì cho đến nay bệnh viêm gan B mãn tính thể hoạt động vẫn còn là nỗi lo lắng của nhiều ngành y tế nhiều nước. Điều này cũng cho thấy cây thuốc nam của chúng ta có tác dụng mạnh và sẽ góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân nếu được quan tâm đúng mức.

liverix BC dieu tri viem gan b

Từ các kết quả thực chứng tác dụng của cà gai leo, Viện Y học Bản Địa Việt Nam đã nghiên cứu cho ra sản phẩm Liverix BC với thành phần là cà gai leo, diệp hạ châu, nấm linh chi đen hoang dã và nhiều loại thảo dược quý hiếm của Việt Nam, phát huy tối đa tác dụng của cà gai leo, giúp điều trị hiệu quả bệnh viêm gan B, nhiều trường hợp bệnh viêm gan B đã về âm tính.

Bạn có thể tham khảo thông tin về Liverix BC tại đây:

YouTube video

Để biết thêm về quy trình điều trị viêm gan B với Liverix BC, xin liên hệ:

  • Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức
  • 258 Vườn Lài, quận Tân Phú, TP HCM
  • Hotline 0967 888943 – 028 62675991

Bình luận

×
Scroll to Top