GọiĐặt hẹn

Có cần ngừng uống thuốc ức chế virus viêm gan B trước khi tiêm vắc xin COVID-19?

Tiêm vắc xin COVID-19 đối với người mắc viêm gan B là một trong những biện pháp hiệu quả giúp phòng ngừa COVID-19. Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh viêm gan B lo ngại vắc xin COVID-19 có thể làm nặng thêm bệnh viêm gan B.

viem gan b chich vac xin covid-19
Tiêm vắc xin COVID-19 đối với người mắc viêm gan B là một trong những biện pháp giúp phòng COVID-19 hiệu quả.

1. Tiêm vắc xin COVID-19 có làm bệnh viêm gan B nặng hơn không?

Về vấn đề này, PGS.TS.Trịnh Thị Ngọc – Phó Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam, nguyên trưởng Khoa Truyền nhiễm – BV Bạch Mai cho biết:

  • Đối với những bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B chưa phải dùng thuốc ức chế virus, dù tải lượng virus cao hay thấp, hoặc bệnh nhân đang điều trị thuốc ức chế virus, đều không có chống chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19. Điều này được áp dụng cả đối với bệnh nhân bị viêm gan C (HCV) hay HIV.

Tuy nhiên, PGS.TS.Ngọc cũng cho biết thêm:

  • Riêng đối với bệnh nhân đang bị viêm gan cấp, có biểu hiện mắt vàng, tăng men gan, suy gan, tiểu cầu giảm thì nên trì hoãn tiêm vắc xin, đợi đến khi điều trị bệnh viêm gan cấp ổn định sẽ có chỉ định sau. Hiện tại ở Việt Nam, một số bệnh viện tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho bệnh nhân ghép gan rất tốt.

2. Có cần ngừng uống thuốc ức chế virus viêm gan B trước khi tiêm vắc xin COVID-19?

Trong một group bệnh viêm gan B, rất nhiều thắc mắc các vấn đề liên quan đến tiêm vắc xin phòng viêm gan B. Thậm chí bệnh nhân “hướng dẫn” nhau cần phải “ngừng uống thuốc ức chế virus viêm gan B khi tiêm phòng COVID-19 trong 2 tuần”.

PGS.TS.Trịnh Thị Ngọc cho biết: Đây là những hướng dẫn sai lầm, nếu bệnh nhân thực hiện theo thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

PGS.TS.Ngọc cho hay: Hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế và Hiệp Hội Gan Mật trên thế giới không có khuyến cáo nào cho bệnh nhân viêm gan B, C và HIV phải ngừng thuốc sau tiêm vắc xin phòng COVID-9. Chính vì thế, đối với người mắc viêm gan B đang dùng thuốc ức chế virus vẫn phải uống thuốc đúng, đủ trước, trong sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19. Nếu ngừng thuốc ức chế virus viêm gan B thì có thể gây bùng phát viêm gan B, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Bệnh nhân bị viêm gan B trước, trong và sau tiêm vắc xin vẫn được khám sàng lọc và theo dõi bình thường như người không bị viêm gan B.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư gan chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 258 Vườn lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: [email protected]

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top