GọiĐặt hẹn

Có thể điều trị tận gốc viêm gan siêu vi B không?

HỎI: Em 21 tuổi. Khoảng hai tháng trước, em đi xét nghiệm gan thì phát hiện mình bị nhiễm viêm gan siêu vi B và em cũng đã làm xét nghiệm HBV DNA, kết quả là không phát hiện. Bác sỹ tư vấn em nên đi xét nghiệm lại 6 tháng 1 lần để theo dõi chứ chưa chỉ định điều trị. Trường hợp của em có thể điều trị tận gốc để loại bỏ virus viêm gan không? Viêm gan siêu vi B có thể lây truyền khi mang thai? (ngoc…gmail.com)

viem gan b mang thai
Hình ảnh mình họa

TRẢ LỜI:

Nhiễm siêu vi viêm gan B (HBV) thường được phát hiện bằng xét nghiệm tầm soát HBsAg test nhanh nên độ chính xác không cao. Em cần làm lại HBsAg bằng test Elisa sẽ có độ chính xác cao hơn. Nếu kết quả âm tính thì em yên tâm mình chưa nhiễm vì HBV DNA âm tính. Nếu kết quả dương tính thì em đã bị nhiễm nhưng lượng siêu vi quá thấp dưới ngưỡng phát hiện nên chỉ cần theo dõi men gan và xét nghiệm định lượng lại khi cần.

Trường hợp của em chưa cần điều trị, chỉ cần theo dõi. Nếu xác định em bị nhiễm thì có khả năng lây truyền cho con khi em mang thai, nhưng khả năng hiện tại là rất thấp. Em nên gặp bác sỹ chuyên khoa gan mật để được tư vấn.

Bác sỹ Điền Hòa Lễ, khoa Gan, Bệnh viện Quốc tế City

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top